Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý!

Tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được xử lý nhiều nhưng không giảm. Đáng nói, gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc của công nhân lao động. Người lao động (NLĐ) tự hỏi, bao giờ mới hết nỗi lo ngộ độc và  nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài và ai chịu trách nhiệm?.
Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn
172 cơ sở vi phạm ATTP, phạt hơn 3 tỷ đồng

Chỉ xử phạt là xong

Còn nhớ, vào đầu tháng 4/2015, bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ đã tiếp nhận hơn 100 công nhân Công ty TNHH thời trang Star, của Singapore, có địa chỉ tại KCN Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm, trong số đó có cả công nhân đang mang thai. Theo kết luận của Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân ngộ độc của hơn 100 công nhân là do ăn canh rau ngót nấu thịt nhiễm vi khuẩn lỵ và đơn vị cung cấp là Công ty cổ phần Linh Nhâm, trụ sở ở đường Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân. Chi cục ATVSTP đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính đơn vị này.

Được biết, trước đó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cũng điều tra và kết luận nguyên nhân dẫn tới việc 229 công nhân của Công ty TNHH CY Vina (KCN Đức Long, thành phố Trà Vinh) bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn trưa tại bếp ăn tập thể do món thịt gà chiên có chứa độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng. Đi sâu vào kiểm tra thực tế tại bếp ăn Cục An toàn thực phẩm cho biết, do thức ăn bị ô nhiễm, quy trình, điều kiện vệ sinh, dụng cụ chế biến thức ăn không đảm bảo, dẫn đến việc thức ăn bị nhiễm khuẩn trong khi chế biến. Với hậu quả gây ra cho 229 CNLĐ nhưng Công ty CY Vina cũng chỉ bị xử phạt hành chính.

Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý!
Nỗi lo ngộ độc thực phẩm đối với NLĐ

Tưởng như vấn đề ATVSTP đã lắng bởi sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức nhưng gần đây ngày 21/10, thông tin về hàng trăm công nhân của Công ty Giày Vĩnh Nghĩa (đóng tại phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) phải vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói dữ dội, đau bụng, tiêu chảy và nhức đầu, trong đó nhiều công nhân nữ gặp triệu chứng sùi bọt mép, co giật, ngất xỉu do bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại công ty, một lần nữa dư luận lại hoang mang về tình trạng ATVSTP tại các bếp ăn tập thể.

Chưa hết, ngày 22/10, tại Nam Định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 48 công nhân Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (trụ sở tại khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) phải nhập viện. Nguyên nhân CN bị ngộ độc thực phẩm là do hóa chất bảo vệ thực vật trong canh rau ngót. Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định đã xử phạt công ty này 13 triệu đồng.

Ai chịu trách nhiệm?

Như đã nêu trên, nguyên nhân các vụ ngộ độc bếp ăn tập thể của NLĐ tại các công ty đều bắt nguồn từ thức ăn không đảm bảo chất lượng, khâu chế biến thiếu vệ sinh... Mặc dù, ngay sau khi sự việc xảy ra, công nhân đều được cấp cứu kịp thời và sau đó vẫn tiếp tục đi làm nhưng không ai đảm bảo sức khỏe của những công nhân đó hoàn toàn hồi phục, nhất là trong số đó có cả phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú.

Điều đáng nói, các công ty, đơn vị cung cấp suất ăn cho CNLĐ để xảy ra ngộ độc thực phẩm chỉ bị xử phạt hành chính. Đó là nguyên nhân khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể không hề giảm. Theo ông Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định, với những ca ngộ độc thực phẩm do hóa chất, thời gian biểu hiện triệu chứng ngộ độc sẽ nhanh hơn so với ngộ độc do vi khuẩn. Diễn biến bệnh sau ăn thường xuất hiện sớm và chủ yếu là những hội chứng về thần kinh như choáng váng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Còn đối với những ca ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây bệnh đường ruột thường sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn, có thể sau ăn từ 10-12 giờ và thường được biểu hiện bởi hội chứng tiêu hóa.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tính đến tháng 9/2015, trên phạm vi cả nước đã xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 3.400 người mắc và 20 người tử vong. Trong đó, trung bình một năm có từ 11 đến 25 vụ NĐTP xảy ra ở bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, với số mắc khoảng 1.400 người mắc/năm.

Nói về mức độ nguy hiểm của việc phụ nữ mang thai, đang cho con bú bị ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Thu Lan, Bộ Y tế, cho biết, tùy thuộc mức độ độc tính của vi khuẩn có trong thức ăn mà người mẹ ăn vào, độc tính của vi khuẩn qua nhau thai đến thai làm ảnh hưởng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tuổi thai. Với người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn dẫn đến dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trường hợp thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, khi người mẹ bị ngộ độc thức ăn, thai nhi chậm phát triển, thai suy và nặng hơn nữa có thể sinh non, thai chết lưu.

Vấn đề ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đã được cảnh báo từ lâu. Song công tác chấn chỉnh tình trạng này dường như chỉ mới giải quyết được phần ngọn. Đó là khi xảy ra vụ việc thì truy tìm lấy mẫu xét nghiệm, xử phạt, đình chỉ ....

Những quy định bắt buộc các nhà cung ứng phải tham gia vào chuỗi an toàn thực phẩm thì dường như cũng rất khó thực thi khi mà lợi ích kinh tế của các nhà cung ứng thực phẩm được đặt cao hơn an toàn tính mạng của người khác. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải xử lý hình sự hành vi gây ngộ độc thực phẩm cho nhiều người.

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có giải đáp thắc mắc của người lao động liên quan đến cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng.
Tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

Tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

(LĐTĐ) Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã chú trọng công tác tuyên truyền, thực hiện các giải pháp cụ thể, quan tâm, chăm lo hỗ trợ trẻ em gái, đặc biệt là trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Bắt hai đối tượng bán mật gấu giả

Bắt hai đối tượng bán mật gấu giả

(LĐTĐ) Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an đã tiến hành trưng cầu giám định 5 túi mật thu giữ của 2 đối tượng. Kết quả xác định, số túi mật thu giữ từ các đối tượng và các bị hại đều là mật của lợn.
Tài xế sẽ phải kiểm tra lí thuyết, thực hành khi bị trừ hết điểm bằng lái

Tài xế sẽ phải kiểm tra lí thuyết, thực hành khi bị trừ hết điểm bằng lái

(LĐTĐ) Từ 1/1/2025, Cảnh sát giao thông sẽ chù trì kiểm tra lý thuyết, thực hành với tài xế bị trừ hết điểm bằng lái.
Hà Nội: Triệt phá đường dây nhập lậu hàng nghìn tấn “khí cười”

Hà Nội: Triệt phá đường dây nhập lậu hàng nghìn tấn “khí cười”

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng vừa triệt phá, bóc gỡ đường dây nhập lậu, tiêu thụ hàng nghìn tấn khí N2O (khí cười) từ nước ngoài về Việt Nam, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Festival Ninh Bình lần thứ III: Hé lộ sân khấu gây choáng ngợp

Festival Ninh Bình lần thứ III: Hé lộ sân khấu gây choáng ngợp

(LĐTĐ) Chương trình tổng duyệt cho Lễ khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ III năm 2024 vừa diễn ra, hé lộ sân khấu hoành tráng gây choáng ngợp, gợi mở những điều bất ngờ hấp dẫn trong sự kiện đáng chờ đợi nhất tại vùng đất Cố đô Hoa Lư.
Nguồn sức mạnh nội sinh to lớn để phát triển Thủ đô Hà Nội

Nguồn sức mạnh nội sinh to lớn để phát triển Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến của đất Thăng Long, người Hà Nội đã kết tinh bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo, phẩm chất thanh lịch tinh tế. Đó chính là những giá trị văn hóa góp phần xây dựng nên một Hà Nội trở thành niềm tự hào của cả nước. Thành ủy Hà Nội cũng luôn nhận thức sâu sắc phát triển văn hóa là nội dung trọng tâm, xuyên suốt, vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài. Văn hóa trở thành trọng tâm trong chính sách phát triển của Hà Nội. Đây cũng chính là nguồn sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần to lớn để phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

Tin khác

Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng

Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế cùng phối hợp tổ chức Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết

Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Nam bệnh nhân đã bị mất 1/2 lượng máu trong cơ thể khi bị sốt xuất huyết ở ngày thứ 6.
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam

Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 21/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ khởi động Dự án: "Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam".
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV

Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV

(LĐTĐ) Dịch HIV/AIDS tại Việt Nam đang có nhiều diễn biến phức tạp với sự thay đổi rõ rệt trong hình thái lây nhiễm. Trong đó, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) vẫn là nguồn lây chính của dịch HIV trong năm 2024. Đáng lo ngại, đối tượng nhiễm HIV mới tại Việt Nam ngày càng trẻ hóa.
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”

“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”

(LĐTĐ) Với tiêu chí phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng theo 4 đúng: "Đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng giá", đội ngũ FPT Long Châu đã tham gia tích cực các hội nghị chuyên khoa nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ cộng đồng tốt hơn.
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng

Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng

(LĐTĐ) Kiên định với khát vọng kiến tạo một hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện Long Châu xem việc đầu tư đào tạo một nguồn nhân lực chất lượng là điều tất yếu. Nhờ đó, đội ngũ y tế Long Châu ngày càng tự tin và chuyên nghiệp, sẵn sàng phục vụ sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất.
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em

Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em

(LĐTĐ) Với mục tiêu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em, thời gian qua, Trung tâm Y tế các quận, huyện phối hợp với các trường mầm non trên địa bàn Thành phố tổ chức chương trình khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 3 - 4 tuổi.
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai

Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, trong tổng số các ca mắc bệnh phần lớn chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống sởi.
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn

Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn

(LĐTĐ) Gần 7 năm trên hành trình hiếm muộn ròng rã "tìm con", chưa bao giờ chị Bùi Thị Giang (sinh năm 1988, ở Ninh Bình) muốn bỏ cuộc. Gạt đi tất cả những lời gièm pha, những lời nói cay nghiệt "gái độc không con" ngoài xã hội, người phụ nữ ấy vẫn mạnh mẽ đồng hành cùng chồng trên hành trình tìm kiếm con yêu.
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

(LĐTĐ) Chiều nay (18/11), Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS 1/12.
Xem thêm
Phiên bản di động