Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài
Người dân thành phố Hồ Chí Minh đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài |
Tại TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, người dân quan niệm khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa, trái cây, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng với quan niệm cầu một năm may mắn cho sản xuất, kinh doanh, buôn bán thương mại.
Hàng nghìn con cá lóc sống được các tiệm nướng cá trên đường Tân Kỳ Tân Quý nhập về, làm sạch, xuyên cây mía để thuận tiện cho việc nướng cũng như giữ độ ngọt của cá. |
Để cá nướng được ngon, ngoài việc đảm bảo than củi, người nướng phải liên tục xoay, cạo lớp vảy cháy cũng như quét thêm lớp dầu tẩm ướp bên ngoài cá. |
Để kịp bán cá trong ngày vía Thần Tài (Mùng 10 Tết), nhiều tiệm đã phải thuê mướn nhân công. |
Hàng nghìn con cá lóc đã được nướng và người dân mua trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý trong ngày vía Thần Tài. Mỗi con cá nướng có giá dao động từ 250.000 – 280.000 con tùy kích cỡ lớn nhỏ (giá cá ngày thường dao động từ 120.000 - 180.000/con) |
Sau khi nướng xong, cá sẽ được cạo bớt lớp cháy bên ngoài. |
Sau đó người nướng sẽ bỏ đậu phộng, dầu tẩm hành lá rồi cuốn cá lại trong giấy bạc để giữ nhiệt, giữ độ giòn của da cá trong quá trình vận chuyển. |
Một con cá lóc nướng sẽ ăn kèm với bánh tráng cuốn rau xanh, rắc thêm đậu phộng mỡ hành chấm với mắm me hoặc nước mắm pha mang đậm đặc trưng ẩm thực phương Nam. |
Anh Dương Minh Hòa (nhân viên tiệm Cúc Bụi) cho biết: Năm nay tiệm cung ứng hơn 6.000 con cá lóc, tương ứng khoảng 6 tấn cho ngày vía Thần Tài. Cá được nướng từ chiều Mùng 9 Tết và xuyên đêm để đảm bảo đủ số lượng cung ứng ra thị trường vào sáng mai (Mùng 10 Tết). Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay 31/1 tiệm cũng huy động hết nhân lực để nướng nhưng vẫn không kịp người mua. |
Nhiều người tập trung mua cá nướng về cúng Thần Tài. Chị Nguyễn Thị An, nhân viên xưởng may quận Tân Phú cho biết: “Xưởng mua 3 con về để cúng Thần Tài cầu may mắn. Sau khi cúng sẽ dọn xuống cùng với các món ăn khác đã chuẩn bị sẵn để đãi nhân viên trong xưởng, nhân dịp ngày làm đầu tiên của năm”. |
Bên cạnh việc mua cá lóc nướng để cúng Thần Tài, nhiều người dân còn mua về để ăn vì cá lóc nướng là đồ dễ ăn, nhất là sau những ngày Tết “bội thực” các đồ ăn liên quan đến thịt. |
Để kịp bán trong ngày vía Thần Tài, cá lóc đã được nướng trong tối ngày 30, rạng sáng ngày 31/1. |
Đường Tân Kỳ Tân Quý vẫn được mệnh danh là "phố cá lóc nướng" của TP.HCM. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động
Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô
Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam
“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo
LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây
Giá vàng nhẫn xác lập kỷ lục mới ở mức trên 80 triệu đồng/lượng
Hà Nội: Tiếp nhận thêm hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ
Tin khác
Triển lãm 3D đưa lịch sử Hà Nội vào không gian ảo
Văn hóa 20/09/2024 17:39
Festival Thu Hà Nội 2024: Tinh gọn quy mô nhưng vẫn nhiều trải nghiệm hấp dẫn
Văn hóa 20/09/2024 13:48
Những mùa trăng thương nhớ
Văn hóa 19/09/2024 12:39
"Lá lành đùm lá rách", câu chuyện đoàn kết từ vùng bão lũ
Văn hóa 15/09/2024 08:16
Ứng xử có văn hóa với hàng cứu trợ
Văn hóa 15/09/2024 06:43
Đường tình
Văn hóa 13/09/2024 09:44
Hà Nội: Chương trình Trung thu tại phố cổ và Hoàng thành Thăng Long tạm hoãn
Văn hóa 12/09/2024 11:41
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo: Tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch
Văn hóa 12/09/2024 11:34
Vẻ đẹp vườn cổ Bắc Kinh được tái hiện tại Hoàng thành Thăng Long
Văn hóa 11/09/2024 18:06
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Bình Giã
Văn hóa 11/09/2024 14:38