Phở Hà Nội thời 4.0

(LĐTĐ) Ở Hà Nội, phở là món ăn truyền thống và được coi là hương vị giữ hồn đất Thăng Long. Thời điểm tết Nguyên đán cận kề, giá lạnh vẫn đang bao phủ Thủ đô, cùng nhau xì xụp một bát phở bốc hơi nghi ngút như một sự thưởng thức món quà đặc biệt. Khi mà thời đại công nghệ đang phát triển mạnh mẽ thì ăn phở cũng có nhiều cách lựa chọn, và phong cách “ăn phở thời 4.0” đang chinh phục nhiều “chuyên gia” ẩm thực. 
pho ha noi thoi 40 Thưởng thức những món ngon giữa mùa đông Hà Nội

Ăn phở Việt theo cách Tây

Những ngày cuối năm, giữa lúc gió rét buốt từng cơn mời gọi Tết về, một người bạn rủ tôi đi trải nghiệm “ăn phở Việt theo cách Tây” để biết mùi vị ăn phở thời nay khác ngày xưa thế nào. Tò mò, tôi hồ hởi đồng ý. Cửa hàng phở “kỳ lạ” mà bạn tôi đưa đến nằm trên phố Khâm Thiên với cái tên khá đặc biệt “Phở Mẹ Việt”. Cửa hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát được bày biện, trang trí rất bắt mắt. Dọc bức tường treo hàng dài những chiếc nón lá.

Điều kỳ lạ ở chỗ, mặc dù thực khách rất đông nhưng nhân viên phục vụ chỉ có vài người. Nấn ná ngắm nhìn khắp nơi, ngoài việc có một bảng điện tử báo số lượng suất còn trong ngày ở cuối bức tường đối diện cửa đi vào, tôi vẫn chưa phát hiện ra có điểm gì liên quan đến “ăn phở Việt theo cách Tây”. Tuy nhiên, không phải chờ đợi lâu, vài phút sau, một nữ nhân viên trẻ nhanh nhẹn chạy ra chào hỏi và mời chúng tôi chọn món.

pho ha noi thoi 40
Những bát phở mang đậm hương vị Việt thời 4.0

Cuối cùng, tôi cũng vỡ lẽ ra, “ăn phở Việt theo cách Tây” chính là việc nhân viên ở đây không ghi chép món ăn của khách theo cách thông thường mà sẽ mời khách chọn món trên ứng dụng điện thoại thông minh. Thực khách có thể chọn bất kỳ món ăn nào với giá tiền đã được niêm yết sẵn, mọi yêu cầu, từ nước dùng, độ mặn, nhạt hay thêm bớt gia giảm… đều có thể lưu ý ngay trên điện thoại. Sau khi khách đã lựa chọn xong, nhấn nút chuyển trong vòng 7 phút sau, món ăn sẽ được chuyển lên mà không hề có sự sai sót, nhầm lẫn.

Nói về phong cách phục vụ khá lạ lùng này, anh Vũ Bảo Chung, người quản lý tại đây, giải thích: “Với mục tiêu hướng tới ngay từ những ngày đầu, cửa hàng chúng tôi đã đưa ra phương châm “7 phút”, tức là phải làm sao sau 7 phút các món ăn phải đến khách hàng với thái độ phục vụ tốt nhất. Để làm được điều đó bí quyết của cửa hàng là ứng dụng công nghệ vào khâu truyền thông tin hai chiều từ khách hàng đến bếp và ngược lại”. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thực khách, cửa hàng còn có một trang web riêng để phục vụ những khách hàng ở xa.

Trang web này có đầy đủ thông tin các món ăn, số lượng món hiện còn để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Còn với những thực khách tìm đến tận nơi, trong cửa hàng có sẵn một bảng điện tử, luôn hiển thị số bát hiện còn. Mỗi khi khách hàng gọi món, số bát sẽ tự động được trừ đi. Cửa hàng cũng chỉ bán trong phạm vi số bát đã quy định để tránh việc dư thừa thực phẩm, phải để vào ngăn đá làm giảm chất lượng của món ăn. Do đó, nguồn thực phẩm luôn được tươi ngon, đảm bảo vệ sinh.

Về gọi món, khách hàng có thể chọn trực tiếp trên menu hoặc trên phần mềm của cửa hàng, các thông tin về món ăn, sở thích của khách sẽ được truyền xuống chiếc Ipad được lắp đặt trong bếp, nhà bếp sẽ theo đó mà xử lý. Do việc áp dụng công nghệ thông tin nên độ chính xác về thông tin của các món ăn được truyền đạt cụ thể, nhà bếp phục vụ chính xác và nhanh chóng hơn, không bị lẫn lộn như trước. Anh Chung chia sẻ thêm: “Trước đây, khi chúng tôi có ý định mở cửa hàng phở thì được biết, ở trên Yên Bái đã từng có một quán phở tương tự áp dụng công nghệ vào việc phục vụ khách hàng.

Khách hàng vào ăn, cũng sẽ lựa chọn món ăn trên ứng dụng phần mềm của Ipad và các món ăn được chuyển đến tay khách hàng qua những băng chuyền. Đây là một cách làm rất hay, tiết kiệm nhân công. Tuy nhiên, với chúng tôi, kiểu phục vụ này có phần hơi nặng tính chất công nghiệp, thiếu đi sự ấm cúng, thân thiện của một quán thuần Việt cần có nên đã quyết định không dùng băng chuyền mà sử dụng vài nhân viên để chạy bàn, bê đến tận nơi cho khách”.

Thời gian đầu, khách qua quán thường khá e dè vì cảm thấy quán có vẻ sạch sẽ, sang trọng, lúc gọi món sẽ được miễn phí rau, nộm và một phần hoa quả. Họ cho rằng với một suất ăn đầy đủ như vậy giá cả sẽ rất cao, tuy nhiên trên thực tế, do việc áp dụng công nghệ và tiết kiệm tối đa nhân công, mỗi bát phở chỉ giao động từ 30.000 đồng - 45.000 đồng. Sau một vài lần đến ăn thử, người nọ truyền tai người kia, đến nay, số lượng khách đến quán càng ngày càng đông. Chia sẻ cảm nhận về cửa hàng phở đặc biệt này, chị Phạm Thu Hương (ở phường Thổ Quan, Khâm Thiên) cho biết, từ ngày biết đến phở công nghệ, nhà chị đã chọn hẳn quán này làm địa điểm ăn uống “ruột”.

Lý do thứ nhất là vì thái độ phục vụ của nhân viên tốt, các yêu cầu của khách hàng được đáp ứng một cách nhanh chóng, chính xác, thứ hai là các món ăn ở đây khá ngon, không thua kém gì các quán phở nổi tiếng khác ở Hà Nội. Ngoài ra, chị Hương cũng có thể ngồi ở nhà, chọn món trước, đến nơi, chỉ việc trao đổi lại với nhân viên và nhận đồ ăn. “Tôi rất thích cách phục vụ ở cửa hàng này bởi sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, không như những quán phở “truyền thống” khác, chờ đợi rất lâu, thậm chí xếp hàng dài để có được một bát phở. Nhiều cửa hàng khi nhầm lẫn còn “ép” khách hàng ăn tạm… khiến nhiều người không hài lòng”, chị Hương chia sẻ.

Mô hình thời thành phố thông minh

Nói về phong cách phục vụ khá lạ lùng này, anh Vũ Bảo Chung, người quản lý tại đây, giải thích: “Mục tiêu hướng tới ngay từ những ngày đầu của cửa hàng chúng tôi là “7 phút”, tức là phải làm sao sau 7 phút các món ăn phải đến khách hàng với thái độ phục vụ tốt nhất.

Mô hình phở 4.0 không chỉ xuất hiện ở “Phở Mẹ Việt” mà còn đang được ứng dụng ở một số cửa hàng ăn khác tại Hà Nội. Tại một quán cơm trên phố Hàn Thuyên, khách hàng đến đây cũng dễ dàng chọn món qua Ipad, đồ ăn nhanh chóng được chuyển xuống bằng đường thang máy và sau đó các nhân viên phục vụ sẽ mang tới tận bàn cho khách. Nhìn nhận một cách khách quan từ sự phát triển của các quán phở 4.0 đến việc phát triển kinh tế thời nay có thể thấy, đây là một mô hình kinh doanh hay, phù hợp với xu thế của thời đại.

Xu thế mới của thời đại là đón đầu “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” với trọng tâm là công nghệ thông tin sẽ làm thay đổi các phương thức hoạt động, sản xuất… cũng như cuộc sống của con người. Thế nhưng, trên thực tế là dù công nghệ có phát triển tới đâu chăng nữa, có áp dụng công nghệ mới thế nào đi nữa nhưng người sử dụng không thành thạo hoặc không biết áp dụng để phục vụ đời sống, sản xuất thì công nghệ đó cũng sẽ nhanh chóng lạc hậu và không mang lại hiệu quả.

Nếu so sánh cửa hàng phở áp dụng công nghệ 4.0 với một số hàng phở nổi tiếng khác ở Hà Nội, với lượng thực khách đông đảo, sẽ nhận thấy khá nhiều điều chênh lệch trong cung cách phục vụ, cũng như mức độ hài lòng của khách hàng. Điều đáng bàn ở đây chính là, nếu những cửa hàng phở này đều ứng dụng công nghệ tự động vào kinh doanh sẽ giúp giảm được rất nhiều chi phí từ thuê nhân công cho đến việc phục vụ khách hàng chu đáo, tận tình…

Rời “Phở Mẹ Việt” khi trời đã nhá nhem tối, trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón mùa xuân mới, câu chuyện phát triển kinh tế với ứng dụng công nghệ 4.0 của chúng tôi vẫn tiếp tục rôm rả…

Tết đang chuẩn bị gõ cửa từng ngõ ngách, phố phường của Thủ đô!

Võ Giang – Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam

Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam

(LĐTĐ) Amway Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Tiền Phong và Bệnh viện Quân y 175 tổ chức chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ tại Amway Center Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút gần 1.000 nhân viên, nhà phân phối và khách hàng của Amway tham gia, đóng góp hơn 400 đơn vị máu vào quỹ máu của bệnh viện, bệnh xá Đảo Trường Sa.
Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân

Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 20/9, tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ là 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước.
Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động

(LĐTĐ) Nhìn lại hơn 4.000 năm lịch sử, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đến nay dân tộc ta đã giành được nhiều thành tựu: Giải phóng dân tộc; thống nhất đất nước; bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ; tạo môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác, nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; hội nhập toàn diện vào kinh tế toàn cầu và quy mô nền kinh tế ngày càng lớn; đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 20/9, tại Trường THPT Việt Đức, Báo Hànộimới đã tổ chức buổi Gặp mặt, giao lưu trực tuyến nhân chứng lịch sử với chủ đề "Hà Nội, 70 năm dựng xây và phát triển".
Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản cho trẻ em từ 4 tuổi và người lớn tại gần 200 trung tâm hiện đại trên toàn quốc.
“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo

“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo

(LĐTĐ) Nằm trong khuôn khổ Triển lãm FBC ASEAN 2024, ngày 19/9 vừa qua, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (Hà Nội), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cùng các đối tác đã tổ chức cuộc thi “Con quay Đại chiến VASI 2024”. Cuộc thi được đánh giá là một sân chơi sáng tạo, thúc đẩy những bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam.
LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp cùng LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tới thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại xã Xuân Sơn.

Tin khác

Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân

Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 20/9, tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ là 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước.
Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 20/9, tại Trường THPT Việt Đức, Báo Hànộimới đã tổ chức buổi Gặp mặt, giao lưu trực tuyến nhân chứng lịch sử với chủ đề "Hà Nội, 70 năm dựng xây và phát triển".
Hà Nội: Tiếp nhận thêm hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ

Hà Nội: Tiếp nhận thêm hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do bão lũ.
Thanh Oai:  Khởi công dự án chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thanh Oai: Khởi công dự án chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 20/9, huyện Thanh Oai tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 429A và xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Kim Bài. Đây là công trình được thành phố Hà Nội lựa chọn khởi công chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Chương Mỹ: Cán bộ xã “3 cùng” với người dân vùng ngập lụt sơ tán tập trung

Chương Mỹ: Cán bộ xã “3 cùng” với người dân vùng ngập lụt sơ tán tập trung

(LĐTĐ) Khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 và lũ rừng ngang, đến ngày 19/9, huyện Chương Mỹ đã sơ tán hơn 2.100 hộ dân, với trên 8.800 nhân khẩu đến nơi an toàn. Việc di dời người dân bị ngập lũ đến nơi an toàn và chăm sóc họ chu đáo được các cấp chính quyền huyện Chương Mỹ quan tâm, triển khai hiệu quả.
Quận Tây Hồ: Trao quà mô hình Dân vận khéo “Thắm tình quân dân” năm 2024

Quận Tây Hồ: Trao quà mô hình Dân vận khéo “Thắm tình quân dân” năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 20/9, Ban Dân vận Quận ủy, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tây Hồ tổ chức chương trình tặng quà thực hiện mô hình Dân vận khéo “Thắm tình quân dân” năm 2024.
Nghiêm cấm bao che, giấu khuyết điểm cho cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn

Nghiêm cấm bao che, giấu khuyết điểm cho cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ xem xét trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trực tiếp sử dụng cán bộ, công chức, viên chức có nhiều người vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của lực lượng thực thi công vụ…
Đắng lòng trước cảnh tan hoang tại "vựa đào"

Đắng lòng trước cảnh tan hoang tại "vựa đào"

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của mưa, lũ từ hoàn lưu cơn bão số 3, cùng với nước sông Hồng dâng cao, vùng trồng hoa đào hàng trăm ha của người dân 2 phường Nhật Tân, Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã gần như mất trắng.
Hà Nội: Hỗ trợ kịp thời người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả bão số 3

Hà Nội: Hỗ trợ kịp thời người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả bão số 3

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu phải có các phương án để Thành phố xử lý ngay, hỗ trợ kịp thời cho người dân, cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn khắc phục sau bão số 3 và mưa, lũ sau bão gây ra.
Sôi nổi Hội thi tuyên truyền viên giỏi về 70 năm Giải phóng Thủ đô

Sôi nổi Hội thi tuyên truyền viên giỏi về 70 năm Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 19/9, Quận ủy Nam Từ Liêm đã tổ chức vòng chung khảo Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi với chủ đề "70 năm Ngày giải phóng Thủ đô".
Xem thêm
Phiên bản di động