Sau Tết, những người ngụp lặn đáy sông kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hoa cúc xã Đại Thịnh nở rộ sau Tết |
Cửa sông, nơi tiếp giáp với biển là môi trường sống lý tưởng của nhiều loài giáp xác như tôm, cua, hàu... Vì thế nó trở thành khu vực đánh bắt ưa thích của những người dân nơi đây. Tùy theo mỗi mùa, các loài thủy sinh ở cửa sông cũng biến động về số lượng.
Dịp sau Tết Nguyên đán là lúc khu vực này có nhiều hàu, vẹm xanh,... thời tiết cũng không quá lạnh, nước lại trong, rất thuận tiện cho việc đánh bắt.
Những người thợ lặn thường chọn lúc "con nước đứng" để bắt đầu công việc của mình, đây là lúc nước ở cửa sông trong nhất. |
Chỗ sâu nhất nơi cửa sông Yên (Quảng Nham, Quảng Xương, Thanh Hóa) có thể lên đến 10m. Người thợ lặn phải trang bị cho mình bộ quần áo đặc biệt, có kính và ngậm ống dưỡng khí. Ngoài ra, người lặn phải đeo một băng chì nặng gần 20kg, giúp cơ thể chìm sâu dưới nước. |
Nếu nước trong, có thể nhìn thấy rõ những con hàu bám vào đá hay các cọc ở dưới đáy sông. Anh Công, một người thợ lặn chia sẻ: “Nghề lặn không có giờ giấc cụ thể mà đi theo chiều nước sông trong nhất, nếu nước đục là không đi được”. |
Những người thợ cần một máy nén khí để cung cấp oxy, người trên bè phải quan sát mặt nước chỗ bọt khí của thợ lặn sủi lên để điều chỉnh công suất máy nén cho phù hợp, đảm bảo an toàn khí thở cho thợ lặn. |
Phương tiện đánh bắt là chiếc bè (mảng) được ghép từ những cây vầu. Mỗi chuyến đi lặn gồm 2-3 người, làm việc trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ. |
Trong khi người thợ lặn dưới đáy sông, hai người còn lại trên bè vừa theo dõi máy nén khí, vừa phân loại sản phẩm. |
Dịp sau Tết, trung bình mỗi ngày làm việc, họ có thể bắt được khoảng 30-50 kg đủ các loại ngao, hàu, vẹm xanh. |
Chuyến lặn đầu năm gặp nhiều thuận lợi, khiến những người thợ lặn phấn khởi, hứa hẹn một mùa bội thu. |
Những con hàu được rửa sạch sau khi đánh bắt. |
“Mùa này giá bán vẹm khoảng 20.000 đồng/kg, hàu khoảng 18.000 đồng/kg, mỗi chuyến lặn may mắn thu về từ 2-3 triệu đồng”, anh Tuấn, thợ lặn phụ phấn khởi cho biết. |
Vẹm xanh là loại hải sản được ưa thích, sau khi tách vỏ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
12 tác giả, tác phẩm sẽ được trao giải Sáng tạo nội dung số Việt Nam 2024
Tỷ giá USD hôm nay (21/9): Đồng USD thị trường tự do quay đầu giảm
Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh
Phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024
Nhận định, dự đoán tỷ số West Ham - Chelsea: Chelsea gặp khó ở derby, trận đấu không nhiều bàn thắng
Lấy ý kiến góp ý về tổ chức, hoạt động của UBND phường tại Hà Nội
Khai mạc Festival Thu Hà Nội 2024: Tôn vinh mùa thu lịch sử
Tin khác
Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 đề xuất được nghỉ 9 ngày
Đời sống 17/09/2024 13:40
Sập hầm chui dân sinh đang thi công tại Tuyên Quang
Đời sống 17/09/2024 10:03
Đêm trắng của những người "canh" bão số 3 ở Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia
Đời sống 07/09/2024 10:00
Nghệ An: Doanh nghiệp tổ chức khám sức khoẻ cho 550 người lao động
Đời sống 20/08/2024 15:34
Cơ hội nào cho lao động tự do?
Đời sống 15/08/2024 15:40
Đề xuất quy định giờ làm việc để người lao động có thời gian tìm bạn đời
Đời sống 08/08/2024 06:55
Thương mại hóa sản phẩm truyền thống theo hướng chuyển đổi xanh
Đời sống 06/08/2024 15:58
Cải thiện mức lương hưu đối với những người có lương hưu thấp
Đời sống 02/08/2024 06:16
TKV thông tin ban đầu về vụ tai nạn hầm lò tại Công ty Than Hòn Gai
Đời sống 30/07/2024 09:09
Thường Tín: Tăng cường kiểm tra, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật lao động
Đời sống 28/07/2024 13:21