Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Hãy bảo vệ con chúng ta trước đại dịch Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ Phố lồng đèn lớn nhất TP.HCM nhộn nhịp trước Tết Trung thu |
Đảm bảo nguyên liệu chế biến
Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung và bánh trung thu Minh Ý ở phường Xuân Tảo. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý. Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế, các sản phẩm bánh trung thu của 2 cơ sở đều bảo đảm đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung, phường Xuân Tảo. |
Về cơ sở vật chất, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, 2 cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng.
Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chia sẻ với phóng viên, bà Bùi Thị Bình chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung cho biết: Hàng năm phường Xuân Tảo đều tập trung các hộ dân và các chủ cơ sở sản xuất để tập huấn cá quy định về công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, người chế biến sản phẩm tại cơ sở đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình sản xuất... “Riêng với nguyên liệu sản xuất bánh đều phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ hoá đơn, chứng từ thì cơ sở mới nhận hàng”- bà Bình cho hay.
Tương tự, với mục đích không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.
Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử quận Ba Đình, nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; đồng thời thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP của quận Ba Đình đã chỉ đạo đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trong đó, quận tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh, mứt, kẹo, bia rượu, thịt, sản phẩm từ thịt… Nội dung kiểm tra tập trung vào hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hóa; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ.
Bên cạnh đó, quận Ba Đình tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP, kiến thức ATTP đối với những người tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm. Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm quy định về phụ gia, bao bì thực phẩm...
Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận giao các phòng chức năng và 14 phường căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương chủ động tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2022 tại địa bàn. Ngoài ra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thời gian triển khai từ ngày 15/8/2022 đến 15/9/2022.
Chú trọng chất lượng sản phẩm đầu ra
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận luôn được lãnh đạo quận quan tâm. Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan của quận cùng 13 phường tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh những mặt hàng liên quan đến thực phẩm.
Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở sản xuất bánh trung thu Minh Ý đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất. |
Đặc biệt, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra trong dịp Tết Trung thu 2022. Trong dịp Tết Trung thu, ngoài công tác kiểm tra, quận cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo.
Hiện nay, theo rà soát, quận có khoảng 27 hộ đang trực tiếp sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 2 phường. Đây là 2 phường có nghề truyền thống, tuy nhiên, thời gian gần đây cũng đã mai một dần, số lượng các hộ sản xuất giảm nhiều. Tuy nhiên, quận luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu ra và yêu cầu các hộ sản xuất kinh doanh luôn phải đảm bảo ATTP vì liên quan đến sức khỏe của người sử dụng.
Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu tại phường Xuân Tảo, đoàn nhận thấy, các cơ sở cơ bản đã chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo ATTP, chủ cơ sở đã được tập huấn kiến thức về ATTP.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt. “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là các lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt. Ngoài ra, đoàn cũng đã tuyên truyền tới hộ sản xuất kinh doanh cần nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh", ông Nguyễn Văn Ngà cho biết.
Thời gian tới, quận tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, giám sát không chỉ các cơ sở sản xuất bánh trung thu mà tất cả cơ sở sản xuất liên quan đến thực phẩm trên địa bàn quận. Trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng vừa hướng dẫn, vừa nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh và xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm, đồng thời tăng cường giám sát việc khắc phục sai phạm của cơ sở.
"Hiện nay, ngoài việc sản xuất kinh doanh, quận Bắc Từ Liêm cũng đang tuyên truyền, hướng tới các sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Để các cơ sở nâng cao ý thức về vấn đề này, trước mắt cần đẩy mạnh tuyên truyền, sau đó sẽ hướng tới để các đơn vị đăng ký và dự thi các sản phẩm” - Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm.
Liên quan đến việc lựa chọn bánh trung thu an toàn, Cục ATTP (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần chú ý theo các tiêu chí quy định trong bộ Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo (bánh trung thu). Theo đó, bánh trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì theo đúng quy định. Do đó, khi chọn mua, người tiêu dùng cần quan sát các thành phần của nhãn bánh, như: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...; trên sản phẩm phải ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Sử dụng cảm quan để đánh giá sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc và không có mùi khác lạ. Với hàng loạt các tiêu chí khắt khe, TCVN 2020 chính là mốc đánh dấu chất lượng bánh ngon lại an toàn với sức khỏe người sử dụng. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội: Lính cứu hỏa nhường mặt nạ dưỡng khí cho thai phụ trong đám cháy
Hà Nội: Tuyên dương 68 người con hiếu thảo
Quốc hội thông qua Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
Trộm xe của bạn "cắm" lấy tiền trả nợ, chơi game
Quốc hội thông qua Nghị quyết về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội
Huyện Thường Tín: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch
Dự kiến một số điểm mới trong quy định thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00