Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Du khách Việt "chấm điểm" Hà Nội, TP.HCM đứng top đầu về ẩm thực truyền thống và đường phố Người phụ nữ bảo tồn, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống

Bén duyên với ẩm thực truyền thống

Trong tiết trời se lạnh đầu Đông, chúng tôi tìm đến nhà chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” để tìm hiểu về mối duyên của chị với ẩm thực truyền thống. Trong căn bếp ngôi nhà 4 tầng nằm tại một con ngõ tại phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, chị Thảo đang làm đồ ăn tặng khách hàng để tri ân.

Chị Thảo tâm sự, đây không phải là lần đầu tiên chị khởi nghiệp với ẩm thực. Trước đó, chị từng dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cho quán ăn có tên “Chuẩn cơm mẹ nấu rồi”. Quán ăn “Chuẩn cơm mẹ nấu rồi” nằm trên phố Linh Lang khi đó được nhiều người biết đến và có lượng khách ổn định. Nhưng vì một số lý do nên chị Thảo đã chuyển nhượng quán ăn cho người quen. Không từ bỏ đam mê với ẩm thực truyền thống, tháng 5/2020, chị Phương Thảo quyết định quay trở lại khởi nghiệp từ ẩm thực, và “Bếp dì 13” đã ra đời.

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống
Chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã khởi nghiệp thành công nhờ niềm đam mê ẩm thực truyền thống.

Có thể nói, những kinh nghiệm nấu ăn từ đợt mở quán ăn trước đây đã giúp chị Phương Thảo thành công khi quyết định tái khởi nghiệp. Xác định “Bếp dì 13” sẽ tập trung chủ yếu vào các món kho, hầm, do đó, chị Phương Thảo đã mua những chiếc nồi gang to và dành riêng tầng 4 để làm nơi nấu nướng.

“Từ nhỏ, bố tôi đã dạy chúng tôi rằng phải ăn những món mình thích, mặc đồ người khác thích. Do đó, ngay từ nhỏ, tôi đã học cách nấu những món ăn mà mình thích. Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa từng học qua một trường lớp nào về nấu ăn. Toàn bộ kiến thức về ẩm thực đều là do tôi tự học hoặc “học lỏm” mọi người. Sau mỗi món ăn tôi thường nghiêm túc lắng nghe góp ý của mọi người để hoàn thiện món ăn ngon hơn” - Phương Thảo chia sẻ.

Cũng theo chị Thảo, sở dĩ chị có thể nấu được nhiều món ăn là do chị đam mê du lịch, đam mê khám phá các vùng miền của Việt Nam và các nước trên thế giới. Mỗi vùng miền, mỗi nước đều có những món ăn đặc trưng. Khi đến các tỉnh thành, Phương Thảo thường tìm các món ăn đặc sắc của địa phương đó để thưởng thức, qua đó, chắt lọc những món ngon để nấu cho bạn bè, người thân dịp liên hoan cũng như các dịp lễ, Tết… Các món ăn chị Thảo nấu đều được người thân, bạn bè yêu thích. Với mọi người, Phương Thảo chính là “Cuốn từ điển sống” về ẩm thực truyền thống.

Trở lại với câu chuyện khởi nghiệp với ẩm thực truyền thống của chị Phương Thảo, dù có kinh nghiệm đứng bếp trên 5 năm, thế nhưng chị Thảo cũng gặp nhiều khó khăn khi tái khởi nghiệp với “Bếp dì 13”. Thời điểm khởi nghiệp đúng vào đợt dịch Covid-19 bùng phát, do đó, chị Thảo quyết định bán online thông qua trang cá nhân trên mạng xã hội facebook. Việc bán hàng tại quán và bán hàng online có rất nhiều khác biệt, do đó, Phương Thảo học hỏi rất nhiều từ những người đi trước, bạn bè và qua các trang thông tin.

Sau một thời gian kiên trì đăng bài, giới thiệu những món ăn ngon bằng hình ảnh bắt mắt trên facebook, chị Thảo đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ bạn bè. Dù chỉ bán hàng trên trang facebook cá nhân nhưng lượng đơn hàng của “Bếp dì 13” vẫn đều đặn, tất cả là nhờ những khách đến mua hàng thấy ngon và giới thiệu bạn bè, người thân tới mua. Với chị Thảo, “Bếp dì 13” chính là “trái ngọt” của niềm đam mê ẩm thực, sự ham học hỏi và dám nghĩ, dám làm.

Bí quyết nấu ngon nhờ thực phẩm tươi sạch

Xã hội càng phát triển, nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp lại càng được đề cao. Cùng với những món ăn du nhập từ nước ngoài, những món ăn truyền thống luôn được các gia đình Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, để có một món ăn truyền thống ngon mất nhiều khá nhiều thời gian, công sức, do đó, việc thưởng thức các món ăn truyền thống ngon, đúng vị là điều rất khó với những gia đình bận rộn, không có thời gian nấu ăn.

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống
Món cá kho mang đậm hương vị đồng quê của chị Phương Thảo được khách hàng ưa chuộng.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, chị Phương Thảo đã thay họ làm những món ăn truyền thống. Những món chị nấu mang đậm chất dân gian như: Cá kho, thịt kho, tôm rang, cà muối, sung muối… đã “mê hoặc” khẩu vị của biết bao gia đình hiện đại tại Thủ đô. Minh chứng rõ nhất là món “Cá diếc kho tương”; “Thịt chưng mắm ruốc”’ “Tôm rang”… chị Thảo làm mỗi ngày đều không đủ bán cho khách. Sở dĩ các món ăn này được khách ưa chuộng là do quá trình tẩm ướp gia vị, nấu nướng khá cầu kỳ. Ví dụ với món cá kho, chị Thảo thường kho vào ban đêm. Sau khi ướp gia vị, chị Thảo cho cá vào nồi gang kho khoảng chừng từ 8-10 tiếng, món cá kho sẽ được để nguội, đóng hộp và cấp đông ngay sau đó để đảm bảo độ ngon của món ăn. Dù có lượng khách đông nhưng chị Thảo chỉ nấu một số lượng nhất định để đảm bảo cho ra những món ăn ngon, chất lượng.

Chị Thảo cho biết, dù nấu ngon hay không thì việc lựa chọn thực phẩm cho món ăn sẽ quyết định thành công hay thất bại của món ăn. Món ăn được nấu từ thực phẩm tươi, sạch thì đã thành công tới 70 -80%, dù nấu không ngon thì độ tươi của thực phẩm đã giữ được hương vị cho món ăn. Nhà sát chợ, nhưng chị Thảo chỉ mua một số nguyên liệu gia vị như gừng, tỏi, sả. Các nguyên liệu này cũng được chị Thảo lựa chọn loại ngon nhất. Để tiết kiệm thời gian nấu ăn, chị sẵn sàng bỏ thêm tiền để thuê người bán bóc hành tỏi thủ công để giữ mùi vị vốn có của gia vị, từ những chi tiết nhỏ này cũng đã tạo hương vị rất đặc biệt trong món ăn do chị Thảo chế biến.

“Nguyên liệu mình nhập làm các món ăn đều là những thực phẩm tươi sống, được lựa chọn kỹ càng, đặc biệt, không có nguyên liệu rẻ. Ví dụ như thịt lợn được mua từ Bắc Cạn; thịt gà mua ở Thái Nguyên; thịt bò từ Quảng Ngãi,… các loại thực phẩm này đều được cấp đông và hút chân không trước khi gửi để đảm bảo độ tươi, ngon. Các loại gia vị cũng được mình đặt mua tại các vùng đặc sản hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng, an toàn. Đặc biệt, đồ ăn của mình không dùng hóa chất, không dùng mì chính, đây cũng là điểm cộng của khách dành cho các món ăn của mình”- chị Phương Thảo bộc bạch.

Trong khi hàng loạt quán ăn, nhà hàng đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 hay dặt dè mở cửa bán hàng trở lại thì “Bếp dì 13” của chị Thảo vẫn hút khách hàng nhờ những món ăn dân dã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mang về nguồn thu ổn định cho mẹ con chị Phương Thảo. Nói về định hướng tương lai, chị Phương Thảo cho biết, chị sẽ tiếp tục gắn bó với việc nấu các món ăn truyền thống, lan tỏa hương vị đồng quê tới các gia đình hiện đại không chỉ của Thủ đô mà còn các tỉnh thành khác. Hiện tại “Bếp dì 13” đang nhận được ủng hộ lớn của khách thông qua mạng xã hội facebook, tuy nhiên chị Phương Thảo cũng đã lên kế hoạch mở nhà hàng hoặc quán cà phê kết hợp bán đồ ăn mang về để tránh mất khách hàng khi facebook hạn chế tương tác hoặc gặp sự cố về công nghệ./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam

Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam

(LĐTĐ) Amway Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Tiền Phong và Bệnh viện Quân y 175 tổ chức chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ tại Amway Center Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút gần 1.000 nhân viên, nhà phân phối và khách hàng của Amway tham gia, đóng góp hơn 400 đơn vị máu vào quỹ máu của bệnh viện, bệnh xá Đảo Trường Sa.
Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân

Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 20/9, tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ là 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước.
Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động

(LĐTĐ) Nhìn lại hơn 4.000 năm lịch sử, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đến nay dân tộc ta đã giành được nhiều thành tựu: Giải phóng dân tộc; thống nhất đất nước; bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ; tạo môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác, nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; hội nhập toàn diện vào kinh tế toàn cầu và quy mô nền kinh tế ngày càng lớn; đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô

Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 20/9, tại Trường THPT Việt Đức, Báo Hànộimới đã tổ chức buổi Gặp mặt, giao lưu trực tuyến nhân chứng lịch sử với chủ đề "Hà Nội, 70 năm dựng xây và phát triển".
Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản cho trẻ em từ 4 tuổi và người lớn tại gần 200 trung tâm hiện đại trên toàn quốc.
“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo

“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo

(LĐTĐ) Nằm trong khuôn khổ Triển lãm FBC ASEAN 2024, ngày 19/9 vừa qua, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (Hà Nội), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cùng các đối tác đã tổ chức cuộc thi “Con quay Đại chiến VASI 2024”. Cuộc thi được đánh giá là một sân chơi sáng tạo, thúc đẩy những bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam.
LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp cùng LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tới thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại xã Xuân Sơn.

Tin khác

Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam

Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam

(LĐTĐ) Amway Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Tiền Phong và Bệnh viện Quân y 175 tổ chức chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ tại Amway Center Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút gần 1.000 nhân viên, nhà phân phối và khách hàng của Amway tham gia, đóng góp hơn 400 đơn vị máu vào quỹ máu của bệnh viện, bệnh xá Đảo Trường Sa.
Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản cho trẻ em từ 4 tuổi và người lớn tại gần 200 trung tâm hiện đại trên toàn quốc.
Vinamilk và FPT hợp tác chiến lược nâng tầm quản trị tài chính

Vinamilk và FPT hợp tác chiến lược nâng tầm quản trị tài chính

(LĐTĐ) Vinamilk và FPT đã tổ chức thành công buổi lễ công bố vận hành chính thức hệ thống FPT CFS - Giải pháp đóng sổ và hợp nhất báo cáo tài chính toàn diện.
Triển lãm 3D đưa lịch sử Hà Nội vào không gian ảo

Triển lãm 3D đưa lịch sử Hà Nội vào không gian ảo

(LĐTĐ) Chiều 20/9, tại Nhà khách Chính phủ (số 2 Lê Thạch, Hà Nội), Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ khai mạc Triển lãm 3D trực tuyến “Hỡi đồng bào Thủ đô”.
Festival Thu Hà Nội 2024: Tinh gọn quy mô nhưng vẫn nhiều trải nghiệm hấp dẫn

Festival Thu Hà Nội 2024: Tinh gọn quy mô nhưng vẫn nhiều trải nghiệm hấp dẫn

(LĐTĐ) Tối nay (20/9), Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 năm 2024 sẽ được khai mạc. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); nhằm quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa và du lịch của Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo riêng.
Tình nguyện sửa chữa miễn phí hơn 1.000 xe máy bị hư hỏng do bão lũ cho bà con

Tình nguyện sửa chữa miễn phí hơn 1.000 xe máy bị hư hỏng do bão lũ cho bà con

(LĐTĐ) Trong các ngày từ 16/9 - 19/9, đoàn tình nguyện của Hội Kỹ thuật xe máy Thanh Hóa đã sửa chữa miễn phí hơn 1.000 xe máy bị hư hỏng do bão lũ cho bà con tại hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái.
26 trường học ở Hà Nội chưa thể đón học sinh trở lại học trực tiếp

26 trường học ở Hà Nội chưa thể đón học sinh trở lại học trực tiếp

(LĐTĐ) Hôm nay (19/9), toàn thành phố Hà Nội còn 26 trường học chưa thể đón học sinh đến trường học tập trực tiếp trở lại, chủ yếu ở huyện Chương Mỹ.
Thực hiện các giải pháp dạy học linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn

Thực hiện các giải pháp dạy học linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn

(LĐTĐ) Để bảo đảm duy trì việc học cho tất cả học sinh và hoàn thành chương trình năm học theo kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường thực hiện các giải pháp dạy học linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn.
Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội: Trao quà hỗ trợ người dân tỉnh Lào Cai chịu thiệt hại do bão, lũ

Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội: Trao quà hỗ trợ người dân tỉnh Lào Cai chịu thiệt hại do bão, lũ

(LĐTĐ) Ngày 19/9/2024, đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cùng các công ty, nhà hảo tâm đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ người dân chịu thiệt hại trong cơn bão số 3 và hoàn lưu bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai với tổng trị giá hàng hóa, tiền mặt là 240 triệu đồng.
Chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão số 4

Chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão số 4

(LĐTĐ) Bộ Y tế yêu cầu tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24; sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra; không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân...
Xem thêm
Phiên bản di động