Thanh Trì kiểm soát chặt an toàn thực phẩm trường học
Để tránh các vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các trường chủ động công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh theo mùa, thực hiện 3 sạch “Ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch”. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các ngành liên quan kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các bếp ăn bán trú trên địa bàn.
Qua kiểm tra, các cơ sở có tổ chức ăn bán trú cho học sinh đều chấp hành nghiêm túc quy định về công tác vệ sinh toàn toàn thực phẩm, việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định; có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm;
100% cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn "bếp ăn một chiều", đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nhiều trường học có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ định kỳ...
Học sinh Trường Mầm non B Thị trấn Văn Điển được các cô giáo hướng dẫn về an toàn thực phẩm. |
Trong công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, các trường thường xuyên lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, phổ biến nội dung an toàn thực phẩm tại các buổi họp chuyên môn nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức chủ động phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Sau hai tuần thực hiện cao điểm Tháng hành động về an toàn thực phẩm, với mục tiêu: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm” và chủ đề của Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024 là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới ”, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì tổ chức 3 lớp truyền thông, truyền phổ biến giáo dục kiến thức, kỹ năng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 cô nuôi, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm, chủ các nhóm lớp mầm non độc lập trên địa bàn huyện.
Thanh Trì tổ chức 3 lớp truyền thông, truyền phổ biến giáo dục kiến thức, kỹ năng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 cô nuôi, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm, chủ các nhóm lớp mầm non độc lập trên địa bàn huyện. |
Tại đây, các học viên được cán bộ Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền chủ đề tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024 là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; thực trạng công tác an toàn thực phẩm hiện nay, phân cấp của các ngành trong công tác quản lý an toàn thực phẩm;
Đồng thời trao đổi 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, làm rõ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người mà các trường cần đáp ứng theo quy định; hướng dẫn phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại trường học; hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản một số loại thực phẩm thông thường.
Các đại biểu cũng được hướng dẫn chi tiết quy trình kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn cũng như thực hành tốt vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp chế biến tại bếp ăn tập thể phục vụ nuôi ăn bán trú trong nhà trường. Thông qua các lớp tập huấn giúp học viên nắm vững kỹ năng, có kinh nghiệm xử lý khi xảy ra tình huống liên quan đến an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe học sinh.
Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trong các trường học, thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về an toàn thực phẩm. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại huyện thường xuyên kiểm tra đối với những cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn trong trường học. Qua đó, đảm bảo tốt công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí lực và thể lực, tạo sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh.
Bảo Thoa
Nên xem
Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam
Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận 1.628 tỷ đồng từ các tập thể, cá nhân
Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bắt đầu từ tư duy và hành động
Khơi dậy tình yêu và khát vọng phát triển Thủ đô
Chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết tại Việt Nam
“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo
LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây
Tin khác
Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam
Cộng đồng 20/09/2024 21:31
Tình nguyện sửa chữa miễn phí hơn 1.000 xe máy bị hư hỏng do bão lũ cho bà con
Xã hội 19/09/2024 18:59
Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội: Trao quà hỗ trợ người dân tỉnh Lào Cai chịu thiệt hại do bão, lũ
Cộng đồng 19/09/2024 17:18
Mỗi buổi sáng ở quê
Cộng đồng 19/09/2024 12:59
Khu nhà tạm cư dành cho người dân làng Nủ dự kiến hoàn thành vào ngày 22/9
Xã hội 18/09/2024 18:57
Vinamilk tổ chức nhiều hoạt động Trung Thu cho trẻ em mọi miền
Cộng đồng 18/09/2024 15:47
Quỹ dinh dưỡng “Zott Monte cùng bé lớn khôn” tới với trẻ em nghèo Tây Nguyên
Cộng đồng 18/09/2024 13:41
Lễ hội Trung thu "Trăng ấm tình người" cùng sẻ chia giúp đồng bào vượt qua bão lũ
Cộng đồng 18/09/2024 06:03
Ấm lòng sự chia sẻ ngày Tết đoàn viên với trẻ em mồ côi tại TP.HCM
Cộng đồng 17/09/2024 22:05
Gần 1.000 vận động viên tham dự Giải chạy “Vì công trình xanh Việt Nam năm 2024” tại Hà Nội
Cộng đồng 17/09/2024 21:58