Tinh hoa “Tiên ẩm” đất Tràng An

Nhắc đến nghệ thuật ướp trà sen, phải nói đến những làng cổ ven Hồ Tây như Tứ Liên, Quảng Bá, Nghi Tàm... Nhưng nổi danh nhất trong số ấy vẫn là người làng thuộc đất Quảng An (QuậnTây Hồ, TP Hà Nội). 
tinh hoa tien am dat trang an Khắt khe để giữ gìn văn hoá Thăng Long - Hà Nội
tinh hoa tien am dat trang an Hà Nội những ngày chưa xa ấy

Trước những biến thiên, phong hóa của thời gian, lớp người làm nghề ướp trà cũng vì thế mà dần rơi rụng. May mắn thay, cho đến nay vẫn còn một số ít gia đình ở Quảng An còn lưu giữ nghệ thuật ướp trà tinh tế được mệnh danh là “tiên ẩm” này. Họ níu nghề bằng cách giữ những nét tinh hoa, những hương vị thơm nồng, ngan ngát mùi sen trong từng chén trà…

Kỳ nhân ướp trà sen số 1 Hà thành

Vào Quảng An, hỏi gia đình nhiều đời ướp trà sen, ai nấy đều chỉ tới nghệ nhân Ngô Văn Xiêm (sinh năm 1948). Người làng bảo, giờ người giữ nghề chỉ còn đếm chưa đủ một bàn tay. Người Quảng An tiếc nghề, bởi vậy lại càng trân trọng những người làm nghề, luôn xem những nghệ nhân ấy như một báu vật sống vô giá.

Pha ấm trà nồng đậm hương sen Tây Hồ, ông Xiêm từ tốn kể về nghiệp ướp trà. Nghe kể, ông Xiêm vốn là người đời thứ 7 làm nghề ướp trà sen. Ngay từ nhỏ, khi lẫm chẫm bước đi, ông đã biết cầm hoa, giúp mẹ tách cánh, phơi nhị… Cứ thế, ông Xiêm được gia đình truyền lại những bí quyết ướp trà, nghề “ngấm” vào ông lúc nào chẳng hay.

tinh hoa tien am dat trang an
Quy trình phức tạp và kỳ công khi làm trà.

Nâng bàn tay nhâm nhi chén trà nóng đang tỏa hương sen thơm ngát, ông Xiêm bộc bạch: “Chè ướp hương sen rất kén người làm. Người nóng tính, người sồn sồn, người vội vàng hấp tấp không thể làm được chè sen. Người làm chè sen cần kiên nhẫn, tỉ mỉ vì rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian”.

Theo “bật mí” của nghệ nhân già thì riêng việc chọn trà để ướp hương sen cũng vô cùng tỉ mẩn và cầu kỳ. Trà được chọn phải là trà mộc, loại tốt được trồng ở mạn Hà Giang, Thái Nguyên. Khi mua về, việc đầu tiên là phải sấy trà thật khô. Sau đó, đưa trà ướp với những cánh hoa sen nhỏ. Công đoạn này gọi là để trà ngậm hoa hoặc vào hương. Sau hai ngày ngậm hoa thì trà mới được mang ra sấy và bắt đầu ướp với gạo sen. Được biết, để ướp được 1kg trà sen phải cần tới trên 1.000 bông hoa sen và để mẻ trà đượm hương sen, ông Xiêm phải mất đúng 21 ngày với 7 lần vào hương (mỗi lần 3 ngày) và 7 lần sấy (mỗi lần sấy 1 đêm).

Trà sen kén người làm và cũng kén cả người uống. Những người tính khí nóng vội rất khó để uống vì chén trà sen chỉ nhỏ như hạt mít. Những người quen uống trà mạn đặc, kiểu như trà cắm tăm cũng khó mà uống được trà sen bởi uống đặc quá thì hương sen không chỉ nồng mà ấm trà còn bị chuyển vị, trở nên chát đắng. Theo nghệ nhân Ngô Văn Xiêm, để pha được ấm trà sen ngon thì phải chế vào ấm đất, da lươn, nhỏ bằng nắm đấm tay. Khi pha cho một lượng trà vừa phải bằng cách chia một lạng trà pha ra được 14 ấm. Cứ như vậy sẽ có một tỷ lệ trà pha chế hợp lý.

tinh hoa tien am dat trang an

Thứ nữa, trà sau khi vào ấm thì phải đặt ấm bên trong một chiếc bát, sau đó đổ tràn nước sôi lên nắp để giữ nhiệt. Với trà sen, yêu cầu quan trọng nhất là nước phải sôi sùng sục. Nước càng nóng già thì hương sen càng lên đượm. Một ấm trà sen đạt chuẩn là khi uống đến nước thứ 4 hay nước thứ 5 vẫn còn mùi hương sen phảng phất. Thấy tôi bâng khuâng khi thưởng thức chén trà, ông Xiêm rỉ rả: “Ướp trà đã cầu kỳ thế nhưng pha chế và thưởng trà sen cũng cần có tâm hồn. Không phải ai cũng có điều kiện và có trình độ thưởng trà sen. Những vị khách sành trà bảo rằng, mỗi lúc dâng chén trà sen gần miệng, người ta không chỉ thấy hương trà, hương sen, dường như còn thấy cả hương của đất, của trời Tây Hồ phảng phất”

Cho hương sen Tây Hồ mãi lan tỏa

Hồ Tây là danh thắng bậc nhất của thủ đô, một phần nhờ có những đầm sen lớn ven hồ. Người xưa đã tự hào đặt câu ca rằng: “Đấy vàng đây cũng đồng đen/ Đấy hoa thiên lý, đây sen Tây Hồ”. Sen Tây Hồ thường được gọi nôm là “bách diệp”, tức bông hoa có trăm cánh. Thứ hoa thanh khiết này đã được danh nhân của đất Thăng Long Nguyễn Quý Đức (1648 - 1720) vận vào những câu thơ trác tuyệt như: “Thuyền chứa nguyệt đài ngần ánh tuyết/ Viện lồng hoa diệp biếc đầm sương/ Sen xanh ấn trúc lung lay nguyệt/ Vừng biếc hoa mai phảng phất hương...”

Giã từ ông Xiêm khi hương xuân đang thổn thức tới gần, khi chén trà đượm nồng hương sen vẫn còn ngan ngát, tôi chợt mường tượng ra hình ảnh những người thợ ướp sen cầu kỳ, tỉ mẩn với công việc. Họ đã gửi cả tâm hồn mình vào mỗi cánh trà khi ướp hương sen. Chẳng thế mà, hiện trà sen Tây Hồ có giá ngót chục triệu đồng/kg mà chưa ai chê đắt.

Nổi tiếng, thanh cao và rất mực đẹp đẽ là vậy nhưng nay, do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, diện tích trồng sen ở Hồ Tây lại ngày càng bị thu hẹp. Hệ lụy nhãn tiền là, việc mở rộng sản xuất loại đặc sản trà sen Quảng An đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhắc lại những chuyện thịnh suy của nghề, ông Xiêm thoáng trầm tư.

Ông bảo, suốt bao năm qua, người Quảng An làm ra sản phẩm trà sen ướp từ sen Tây Hồ, thương hiệu này được khắp xa gần biết đến. Điều này hẳn nhiên là tốt, thế nhưng cũng vì vậy mà có không ít “hàng nhái” khiến khách hiểu nhầm. Minh chứng là, trên thị trường rất nhiều người bán trà sen và nói rằng thứ trà này được ướp bằng sen Tây Hồ. Song, trên thực tế hoàn toàn không phải và những “hàng nhái” này thường có chất lượng rất kém.

“Số lượng sen Tây Hồ cung cấp cho chính người Quảng An còn không đủ, lấy đâu ra nhiều trà sen Tây Hồ trên thị trường như thế? Mỗi một mùa sen, người làm nghề như tôi chỉ có thể cho ra một lượng sen rất nhỏ. Số lượng này chỉ có thể bán cho một số hộ gia đình hoặc một số cơ quan, tổ chức có đặt, có hẹn trước chứ hoàn toàn không đủ cung ứng ồ ạt như trên thị trường vẫn quảng cáo” – ông Xiêm băn khoăn.

Nghe những trăn trở, suy tư của người nghệ nhân già, thế mới phần nào hiểu được vì sao người Hà Nội lại trân quý, coi thưởng trà sen Tây Hồ là thú vui tao nhã. Thế mới phần nào hiểu được, thời buổi hiện nay hiếm ai có cơ hội thưởng thức một chén trà sen Tây Hồ đích thực.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2025

TP.HCM: Ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2025

(LĐTĐ) Ngày 10/1/2025, Ban An toàn giao thông (ATGT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ phát động ra quân thực hiện năm ATGT 2025 với chủ đề: "Hành trình an toàn, kiến tạo tương lai".
Xe khách bị mắc kẹt trên cầu vượt Tây Sơn, tài xế bị xử phạt

Xe khách bị mắc kẹt trên cầu vượt Tây Sơn, tài xế bị xử phạt

(LĐTĐ) Xe khách 29 chỗ mang BKS: 35E-005.XX di chuyển lên cầu vượt Tây Sơn - Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm sáng nay (10/1/2025).
Giảm tỷ lệ thất nghiệp của cả nước

Giảm tỷ lệ thất nghiệp của cả nước

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp gia nhập thị trường tiếp tục cao hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; tình hình xuất nhập khẩu và du lịch tiếp tục khởi sắc góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của cả nước trong quý 4/2024.
Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Năm 2025, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân xác định đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; sẽ quán triệt, tuyên truyền triển khai thực hiện Luật Thủ đô 2024 và Luật Công đoàn (sửa đổi).
Quà Tết tặng cho nhân viên, người lao động có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Quà Tết tặng cho nhân viên, người lao động có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán không chỉ là một dịp đánh dấu sự khởi đầu mới mà còn là thời điểm để các doanh nghiệp tri ân người lao động sau một năm vất vả. Tuy nhiên, quà Tết có chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không luôn là điều khiến nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp rõ ràng vấn đề này dựa trên quy định hiện hành, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách tính thuế từ quà Tết.
Các vườn mai tại TP.HCM tất bật vào Tết

Các vườn mai tại TP.HCM tất bật vào Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Vào thời điểm này, các vườn mai tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tất bật chuẩn bị cho ra vườn những sản phẩm độc đáo nhất, đẹp nhất, rực rỡ sắc vàng mang đặc trưng Nam Bộ. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô tại vườn mai nổi tiếng Phương Bình và một số điểm bán mai khác tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM.
Chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện

Chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày ô nhiễm không khí, sáng 10/1, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội đã được cải thiện và duy trì ở mức tốt và trung bình.

Tin khác

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phối hợp thực hiện toàn diện kế hoạch công tác năm 2024

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phối hợp thực hiện toàn diện kế hoạch công tác năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 9/1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai công tác năm 2025.
Phát huy nguồn lực sẵn có để phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận Tây Hồ

Phát huy nguồn lực sẵn có để phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 9/1, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ chức Hội nghị lần thứ 25 Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa VI và tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương dự hội nghị.
Kiên quyết phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ

Kiên quyết phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ

(LĐTĐ) Ngày 9/1, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài dự và phát biểu chỉ đạo.
Hà Nội thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội

Hà Nội thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội

(LĐTĐ) Ngày 9/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2024; triển khai nhiệm vụ năm 2025.
Huyện Thường Tín: Sẽ tổ chức Lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống Xuân Ất Tỵ

Huyện Thường Tín: Sẽ tổ chức Lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống Xuân Ất Tỵ

(LĐTĐ) Huyện Thường Tín (Hà Nội) sẽ tổ chức Lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống, khai mùa du lịch Xuân Ất Tỵ năm 2025 trong 2 ngày 5 - 6/2/2025 (tức ngày 8 - 9 tháng Giêng Âm lịch).
Thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế năm 2025

Thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế năm 2025

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Công văn số 40/UBND-KTTH về việc thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế năm 2025 trên địa bàn thành phố.
Thị trường đào quất Tết trầm lắng dù nhu cầu vẫn cao

Thị trường đào quất Tết trầm lắng dù nhu cầu vẫn cao

(LĐTĐ) Cơn bão Yagi hồi tháng 9 đã để lại những hậu quả nặng nề cho người dân vùng trồng đào quất quanh Tây Hồ (Hà Nội). Tết năm nay, dù đào quất vẫn thắm sắc, nhưng nhiều hộ không đủ đào, quất để phục vụ nhu cầu Tết.
Mặt trận các cấp tiếp tục phát huy và làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội

Mặt trận các cấp tiếp tục phát huy và làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội

(LĐTĐ) Ngày 8/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2024, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2025.
Hà Nội sẵn sàng tâm thế cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên mới

Hà Nội sẵn sàng tâm thế cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên mới

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, năm 2025 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố Hà Nội. Hà Nội đã xác định 325 nhiệm vụ và kế hoạch với tinh thần Hà Nội sẵn sàng tâm thế, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hà Nội thành lập, đặt tên 20 thôn, tổ dân phố mới

Hà Nội thành lập, đặt tên 20 thôn, tổ dân phố mới

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 6/1/2025 về việc thành lập, đặt tên thôn, tổ dân phố mới và đổi tên thôn hiện có trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động