Chuyện thú vị về món thịt kho Đông Pha
Bánh đúc nóng Nhớ vị chả rươi khi Đông về |
Xuất xứ của tên món ăn khá độc đáo. Món thịt kho được đặt theo tên của nhà học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống ở triều đại Bắc Tống. Ngoài tài thơ phú, văn chương, ông còn được biết đến là một người có niềm đam mê nấu nướng. Trong nhiều bài thơ của ông đều có sự liên tưởng đến các món ăn.
Ảnh minh họa |
Có một điều khá thú vị, thịt kho Đông Pha trải qua ba giai đoạn cùng những thăng trầm trong cuộc đời của học giả Tô Đông Pha. Lần đầu tiên, thịt kho Đông Pha xuất hiện tại Từ Châu, thành phố phía bắc tỉnh Giang Tô. Sau đó, do xáo trộn trong triều đình, Tô Đông Pha bị đày tới Huangzahou, nay là Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc. Chính tại nơi đây, ông đã hoàn thiện thêm phương pháp, công thức nấu món ăn này. Khi ông Tô Đông Pha được phục chức ở Hàng Châu, món thịt Đông Pha trở nên nổi tiếng khắp cả Trung Quốc và lan tỏa sang các nước lân cận.
Trong thời gian giữ chức quan phụ trách điều tiết nước tại Hàng Châu, Tô Đông Pha đã có công trong việc tổ chức nạo hét hồ và bùn thải, xây dựng cầu nổi, khôi phục vẻ đẹp vốn có của hồ Tây. Người dân trong vùng đã dâng thịt lợn biếu ông để tỏ lòng biết ơn. Ông dùng số thịt đó, nấu thành món ăn, gửi lại từng gia đình. Vị ngon đặc sắc của món ăn và tấm lòng của ông đã khiến người dân trong vùng rất cảm kích. Họ liền lấy tên ông đặt cho món thịt kho.
Cách chế biến thịt kho Đông Pha không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi người nấu phải thật chú tâm. Thịt ba chỉ chọn miếng dày, liền thớ, không bị “long”, cắt thành từng khối hình vuông. Sau đó ướp với xì dầu, nước tương, húng lìu, rượu Thiệu Hưng. Sau khi ướp kỹ, miếng thịt được chiên trong dầu nóng, sao cho giữ cho vỏ ngoài vàng rộm, phần da hơi giòn. Dùng chỉ “trói” thịt để khi kho nhừ, thịt không bị “rục”. Bắc nồi thịt kho lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi, tiếp tục cho hành lá, hoa hồi và gừng vào đảo cùng trong khoảng vài phút. Sau đó đặt thịt đã ướp vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp. Chờ cho nồi thịt sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ và kho trong khoảng 3 giờ đồng hồ.
Đợi khi thịt đã chín mềm, ta vớt thịt ra để riêng rồi lọc nước kho, loại bỏ hết các nguyên liệu như gừng, hạt tiêu, hành, tỏi... Tiếp đó, hòa phần nước thịt này cùng hỗn hợp bột năng và bắc lên bếp đun cho đến khi nước sốt sánh lại sền sệt. Sau đó, cho thịt vào lại nồi, để lửa thêm khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Những miếng thịt vuông vức, màu nâu “cánh gián” bóng lên được buộc bằng chỉ, đằm mình trong thứ nước sốt sền sệt tỏa hương thơm đầy hấp dẫn. Khi nếm thử, miếng thịt có vị đậm đà, mặn ngọt tương hợp đặc trưng của đường, xì dầu, vừa đủ độ nhừ, dậy hương húng lìu và rượu gạo.
Không chỉ là món ăn, thịt kho Đông Pha còn ẩn chứa nhiều điều thú vị trong đó. Miếng thịt ở quẻ Khôn nên luôn được cắt hình vuông vức. Dây chỉ buộc thịt chia bốn tựa dây cương khiến miếng thịt trải qua lửa nóng vẫn giữ nguyên hình khối kiên định. Khi kho, hạ lửa liu riu để thịt “thiền”, chín mềm mà không khô. Để làm ra món thịt kho Đông Pha ngon, chuẩn vị, người nấu bếp phải thật tĩnh tâm, cẩn thận từ khâu ướp thịt đến khi kho. Chỉ là một món ăn, nhưng thịt kho Đông Pha cho ta nhận ra nhiều điều về vận hành xoay chuyển của thời vận và thăng trầm của đời người.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cư dân chung cư được trải nghiệm thực hành về phòng cháy chữa cháy
Hà Đông: Chỉ đạo thành công Đại hội thành lập Công đoàn Công ty Doza Illumination
Tuyển sinh lớp 10 vượt chỉ tiêu, 5 cơ sở giáo dục ở Hà Nội bị xử phạt
Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được an táng tại Vũng Chùa - Đảo Yến
Khánh thành và gắn biển Cung thiếu nhi Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô
Doanh nghiệp có tầm nhìn và sứ mệnh đóng góp cho phát triển đất nước
Cận cảnh vẻ hiện đại của Cung thiếu nhi Hà Nội vừa được khánh thành
Tin khác
Viettel hỗ trợ chuyển đổi máy 4G miễn phí cho toàn bộ khách hàng
Cộng đồng 21/09/2024 07:58
Gần 1.000 người hưởng ứng hiến máu Ngày Chủ nhật đỏ cùng Amway Việt Nam
Cộng đồng 20/09/2024 21:31
Tình nguyện sửa chữa miễn phí hơn 1.000 xe máy bị hư hỏng do bão lũ cho bà con
Xã hội 19/09/2024 18:59
Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội: Trao quà hỗ trợ người dân tỉnh Lào Cai chịu thiệt hại do bão, lũ
Cộng đồng 19/09/2024 17:18
Mỗi buổi sáng ở quê
Cộng đồng 19/09/2024 12:59
Khu nhà tạm cư dành cho người dân làng Nủ dự kiến hoàn thành vào ngày 22/9
Xã hội 18/09/2024 18:57
Vinamilk tổ chức nhiều hoạt động Trung Thu cho trẻ em mọi miền
Cộng đồng 18/09/2024 15:47
Quỹ dinh dưỡng “Zott Monte cùng bé lớn khôn” tới với trẻ em nghèo Tây Nguyên
Cộng đồng 18/09/2024 13:41
Lễ hội Trung thu "Trăng ấm tình người" cùng sẻ chia giúp đồng bào vượt qua bão lũ
Cộng đồng 18/09/2024 06:03
Ấm lòng sự chia sẻ ngày Tết đoàn viên với trẻ em mồ côi tại TP.HCM
Cộng đồng 17/09/2024 22:05