Nhớ vị chả rươi khi Đông về
Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống Tản mạn về nộm ở Hà thành |
Mùa rươi thường chỉ thoáng qua. Dân gian truyền tụng câu ca: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” để nhắc nhau nhớ về mua rươi. Theo những người sành ăn, ở thời điểm này, con rươi thường căng mọng bởi đang ở mùa sinh sản. Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội” về mùa rươi: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi...”.
Chả rươi thường để lại ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thưởng thức bởi hương vị đặc sắc riêng |
Theo kinh nghiệm, để có món chả rươi ngon, người nội trợ thường chọn những con rươi khỏe, có màu xanh nhạt. Rươi mua về sẽ được đổ ra chậu rồi từ từ dội nước nóng già, khuấy thật nhẹ tay cho sạch nhớt và bùn đất. Đặc biệt, không được dùng nước sôi vì rươi bị vỡ bụng, mất hết dưỡng chất bên trong. Mọi người thường gọi đây là công đoạn “làm lông” rươi. Sau đó, rươi được ngâm vào nước lạnh cho co lại rồi đổ ra rá sạch cho ráo nước.
Rươi sau khi được sơ chế sạch, trộn cùng nạc vai xay nhỏ, vài quả trứng gà, hành lá, thì là, hạt tiêu, gia vị, mì chính. Đặc biệt, có một thứ “bí quyết” làm nên hương vị đặc trưng của món chả rươi, đó là vỏ quả quýt hôi phơi héo, thái thật nhỏ. Sau đó, ta trộn tất cả nguyên liệu với nhau, đánh nhuyễn.
Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng quá nhiều vỏ quýt, việc gia giảm các thứ gia vị phụ thuộc vào sự tinh tế của người nội trợ. Có một điều khá thú vị, để giữ hương vị bùi, ngậy của rươi chúng ta không nên đánh rươi quá nhuyễn. Người nội trợ thường dùng “phới lồng” đánh nhẹ cho tơi ra để khi ăn, thi thoảng nhai trúng miếng rươi mới thú vị.
Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng, ta bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng già, rồi xúc từng thìa bột rươi cho vào chảo. Nhớ giữ lửa nhỏ để miếng rươi chín đều từ ngoài vào trong. Miếng chả rươi ngon đúng độ phải đảm bảo bên ngoài ròn nhưng bên trong vẫn béo mềm, không bị khô. Tùy theo từng gia đình, bạn có thể rán từng miếng tròn cỡ vừa hoặc rán miếng to để cắt ra khi ăn. Một số gia đình hấp chả rươi hoặc áp chảo lót lá chuối trước khi rán. Cách này giúp miếng chả rươi không bị vỡ và nhanh chín hơn. Đặc biệt, hương lá chuối phảng phất trên miếng chả rươi tạo ra phong vị rất đặc sắc.
Chả rươi thường được ăn với bún hoặc cơm nóng. Miếng chả rươi chín vàng, thơm nức được bày trên đĩa bên lá mùi ta, rau thơm láng xanh ngắt. Nước chấm món chả rươi được pha vị chua ngọt dìu dịu nhưng nên thêm chút hạt tiêu. Khẽ chạm miếng chả rươi nóng hổi vào bát nước chấm, rồi từ từ thưởng thức. Ta cảm nhận vị ngọt béo đặc trưng của rươi, hương thơm nồng của hành lá, thì là, cay the của vỏ quýt, hạt tiêu... Thật là “ăn một lại muốn ăn hai”.
Những cơn gió mùa đã về trên phố, một mùa rươi lại đến. Và ta không nên chần chừ hơn nữa, hãy cùng thưởng thức món chả rươi dậy vị thơm ngon, đặc sắc của đất Hà thành.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nguồn sức mạnh nội sinh to lớn để phát triển Thủ đô Hà Nội
Man City 0-4 Tottenham: Thất bại thứ 5 liên tiếp của Man City
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng USD chốt tăng tuần 0,75%, đạt mức 107,49
Arsenal 3-0 Nottingham: Chấm dứt chuỗi 4 trận không biết mùi chiến thắng
Giá xăng dầu hôm nay (24/11): Giá dầu thế giới tuần bật tăng gần 6%
Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng nhẫn tiếp đà tăng, tiến sát mốc 87 triệu đồng/lượng
Hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế và các sàn thương mại điện tử
Tin khác
Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô
Văn hóa 23/11/2024 15:18
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Văn hóa 22/11/2024 22:34
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia
Văn hóa 22/11/2024 18:53
Sân chơi thu hút nhân tài đổi mới, sáng tạo
Văn hóa 21/11/2024 07:02
Đại nhạc hội Hoa tháng Năm - Nơi những phép màu tỏa sáng
Văn hóa 20/11/2024 22:41
Khánh Hoà sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2025
Du lịch 20/11/2024 17:37
Chuỗi sự kiện kỷ niệm Lịch sử và Tự do của Haiti tại Hà Nội
Văn hóa 19/11/2024 16:22
Tôn tạo di tích đình Đại Áng: Phát huy giá trị văn hoá quý báu của cha ông
Văn hóa 19/11/2024 10:12
Người thắp ngọn đèn tri thức trong tôi
Văn hóa 19/11/2024 09:46
Di sản - điểm tựa sáng tạo cho thế hệ trẻ
Văn hóa 19/11/2024 09:01