Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi

(LĐTĐ) Cứ hễ vào dịp đầu tháng 9 Âm lịch, hàng chục hộ dân tại xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, lại tất bật làm lạp sườn để bán cho khách thập phương. Lạp sườn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của vùng đất này, đem lại trải nghiệm ấn tượng cho những người yêu thích ẩm thực truyền thống.
Làng hoa Tây Tựu: Đắt hàng trước ngày Tết Dương lịch Mít Thái giá rẻ bày bán tràn ngập Thủ đô Độc đáo vườn hoa cúc cổ rực rỡ trên gốm sứ Việt

Kháng Nhật là một xã thuộc vùng núi của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, xưa nay là địa bàn sinh sống và làm việc của người dân tứ xứ đổ về. Bắt đầu vào mùa rét, khi thời tiết chuyển sang hanh khô, nơi đây lại nhộn nhịp sản xuất và cung cấp ra thị trường vài chục tạ lạp sườn mỗi tháng.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Lạp sườn từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang).

Ghé thăm cơ sở sản xuất thủ công của nhà bà Hiên, chúng tôi được tận mắt chứng kiến tất tật quy trình để làm ra 30kg lạp sườn, cung cấp ra thị trường mỗi ngày. Để có được lượng thành phẩm đó, bà Hiên cho biết, phải nhồi ít nhất từ 55-60kg thịt lợn tươi liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ và qua rất nhiều công đoạn khác nhau.

Theo bà Hiên, phần thịt và mỡ để làm lạp sườn cần được chọn lọc rất kỹ càng, chủ yếu là thịt lợn mông và vai. Đặc biệt nhất, thịt phải có độ dẻo khi chạm tay, không chảy nước và không có mùi hôi. Phần thịt nạc có thể sử dụng máy thái công nghiệp, nhưng riêng mỡ lợn phải thái bằng tay trước khi tới công đoạn trộn thịt để nhồi vào lòng non. Lạp sườn tươi sau khi sấy sẽ đạt được trên 50%, áng chừng cứ 10kg thịt thì cho ra hơn 5kg thành phẩm khô.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Bà Hiên mỗi ngày đều làm từ 55-60 kg thịt lợn tươi để cho ra 30-40kg thành phẩm lạp sườn khô, đáp ứng nhu cầu của khách hàng toàn quốc.

Bà Hiên cho biết: “Giá của mỗi 1kg lạp sườn là 200.000 đồng, mỗi ngày tôi bán được 30-40kg thành phẩm, nhưng có ngày cháy hàng. Một cân bán đi lãi khoảng 25.000 đồng, nhưng chúng tôi bán với số lượng lớn, có ngày lãi lên đến vài triệu đồng”.

Tương tự, bà Hoàng Thị Tính chia sẻ, bà chỉ bán cho khách quen ở Hà Nội và Sài Gòn mà tháng 12 vừa qua hơn 1 tạ lạp sườn khô đã được gửi đi, đem lại lợi nhuận vài triệu đồng. Ngày nào bà Tính cũng tự tay làm ít nhất 10kg lạp sườn sấy khô, đóng gói cẩn thận; có những hôm làm nhiều lên đến 25kg (từ 45kg thịt tươi) nhồi vào khoảng 10 kg lòng lợn non. Bà Tính nói: “Làm nghề lạp sườn đem đến thu nhập khá và cũng ổn định trong một mùa, có thêm một khoản để mua sắm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới”.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Bà Hoàng Thị Tính đang tự tay thái mỡ lợn để tiến hành trộn thịt nhồi lạp sườn.

Hương vị tạo nên sự khác biệt cho lạp sườn của bà Hoàng Thị Tính nằm ở độ chua từ việc ủ lên men thịt. Bà Tính chia sẻ, cho gia vị vào thịt sau đó ủ lên men đến khi nào giống như mùi mít chín. Một vài giờ sau đó mới được nhồi vào lòng non và cho vào lò sấy.

Sấy thịt đến khi héo khô, săn lại và có màu đỏ rực mà không cần dùng đến dầu điều đỏ (hay còn gọi là hạt cà ri - một loại gia vị giúp các món ăn có được màu sắc đẹp mắt hơn). Đây là công thức mà bà học của một người thầy gốc Trung Hoa trong một khóa học nấu ăn.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Để có thành phẩm là lạp sườn khô, công đoạn gác bếp sấy khô hoặc sấy lò rất quan trọng giúp món ăn lên được màu đỏ đẹp; nếu như nhiệt độ sấy không đều hoặc thời tiết quá nồm, lạp sườn rất dễ bị ôi thiu.

Ở xã Kháng Nhật, lạp sườn xuất hiện nhiều trên mâm cơm cúng của hầu hết các gia đình. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán năm nay, ông Mã Nông Hợp đã làm khoảng 10kg lạp sườn theo phương pháp thủ công là phơi nắng và gác bếp. “Hầu như năm nào tôi cũng làm, có đợt làm thừa nhiều thì đem đi bán lấy lãi hoặc làm quà biếu anh em, họ hàng. Lạp sườn từ lâu đã trở thành một món ăn không bao giờ thiếu trong mâm cỗ Tết của nhà tôi”, ông Hợp nói...

Lạp sườn, còn gọi là lạp xưởng hoặc lạp xường là một món ăn mặn có xuất xứ từ Trung Quốc. Qua nhiều cách chế biến khác nhau, món ăn này ở mỗi địa phương lại có một hương vị riêng biệt. Tại xã Kháng Nhật, vị của lạp sườn mỗi gia đình một khác do đó hầu hết không có sự cạnh tranh về mặt khách hàng.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Lạp sườn có mùi hương rất thơm, vị béo ngậy từ thịt mỡ hòa quyện với phần thịt nạc.

Quy trình để làm ra một mẻ lạp sườn bắt đầu từ việc sơ chế lòng non. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, công đoạn làm sạch lòng non mất rất nhiều thời gian, lần lượt là: bóc lòng, lột phần dính và rửa sạch, cạo mạnh tay, sau đó bóp chung với muối hạt nhằm khử khuẩn, ngâm rượu trắng cho bớt mùi hôi, tiếp theo là thổi phồng trở lại rồi phơi ngoài nắng vài giờ đồng hồ.

Phần thịt và mỡ lợn khi được thái kỹ sẽ được trộn đều tay với gia vị gừng, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, hạt tiêu, rượu… Đặc biệt phải có hạt mắc khén - hương vị chủ đạo tạo nên mùi thơm thương hiệu của lạp sườn Tây Bắc. Bước tiếp theo là nhồi thịt vào lòng non, bóp thật chặt tay và dùng vật nhọn chọc để loại bỏ không khí trong đoạn lòng đã nhồi.

Lạp sườn tươi trước khi sấy khô sẽ được rửa lại với nước sạch, phơi nắng thêm 2-3 giờ sau đó sẽ quạt khô, ráo nước. Công đoạn cuối cùng là gác bếp hoặc sấy bằng lò cho đến khi thịt săn lại và có màu đỏ hồng. Lạp sườn những khúc dài sẽ được cắt ngắn và hút chân không, bảo quản ngăn đông tủ lạnh đến vài tháng, ở nhiệt độ phòng khoảng một tuần hoặc gác bếp củi từ 1-2 năm.

Lạp sườn truyền thống của một vùng miền núi
Lạp sườn tươi sẽ được rửa sạch và phơi nắng, hong khô trước khi đi vào công đoạn sấy nóng và đóng gói.

Chế biến lạp sườn đơn giản, chỉ cần rửa sạch, luộc sơ trong nước sôi và cho lên bếp rán với dầu nóng. Sau khi lạp sườn chín căng đỏ thì thái thành từng lát mỏng, ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm đều rất hợp khẩu vị.

Được biết, mỗi cân lạp sườn có giá thị trường là 200.000 đồng, lợi nhuận khoảng 25.000 đồng, nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn thu bội vì ngày nào cũng bán được từ 30-40kg.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Man City 0-4 Tottenham: Thất bại thứ 5 liên tiếp của Man City

Man City 0-4 Tottenham: Thất bại thứ 5 liên tiếp của Man City

(LĐTĐ) Trận đại chiến Man City vs Tottenham tại vòng 12 Premier League 2024/25 đã có kết thúc đầy bất ngờ khi đội chủ nhà để thua với tỷ số 0-4.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng USD chốt tăng tuần 0,75%, đạt mức 107,49

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng USD chốt tăng tuần 0,75%, đạt mức 107,49

(LĐTĐ) Tỷ giá USD hôm nay 24/11, giá bán USD ở một số ngân hàng thương mại lớn, giao dịch chủ yếu ở mức 25.509 đồng/USD.
Arsenal 3-0 Nottingham: Chấm dứt chuỗi 4 trận không biết mùi chiến thắng

Arsenal 3-0 Nottingham: Chấm dứt chuỗi 4 trận không biết mùi chiến thắng

(LĐTĐ) Arsenal đã giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Nottingham Forest trên sân nhà Emirates, cầu thủ 17 tuổi Nwaneri có bàn đầu tiên tại Premier League, Arsenal đã chấm dứt chuỗi 4 trận không biết mùi chiến thắng.
Giá xăng dầu hôm nay (24/11): Giá dầu thế giới tuần bật tăng gần 6%

Giá xăng dầu hôm nay (24/11): Giá dầu thế giới tuần bật tăng gần 6%

(LĐTĐ) Hôm nay 24/11, giá dầu thế giới tuần này bật tăng xấp xỉ 6% cả hai giá dầu WTI và Brent, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ ngày 7/11. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 71,18 USD/thùng, tăng 1,63%, giá dầu Brent ở mốc 75,28 USD/thùng, tăng 1,27%.
Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng nhẫn tiếp đà tăng, tiến sát mốc 87 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng nhẫn tiếp đà tăng, tiến sát mốc 87 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay 24/11 trên thị trường thế giới chốt tuần tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước tăng vọt, vàng nhẫn tại một số thương hiệu gần cán mốc 87 triệu đồng/lượng.
Hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế và các sàn thương mại điện tử

Hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế và các sàn thương mại điện tử

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thuế, qua quá trình phân tích số liệu thu thập được do các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cung cấp, vẫn còn hiện tượng dữ liệu không đầy đủ, thiếu tin cậy, phải rà soát lại mới có thể sử dụng phục vụ cho công tác quản lý thuế.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/11: Đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/11: Đêm và sáng trời lạnh

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/11, trời nhiều mây, đêm và sáng sớm trời lạnh, ngày nắng.

Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô

Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 23/11, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức Hội thảo “Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã làm rõ hơn vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển công nghiệp văn hóa. Đồng thời, đánh giá, phân tích những kết quả, hạn chế trong phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa thời gian qua trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Tối 22/11, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản văn hóa năm 2024; hưởng ứng các hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2024 tại di tích đình Tây Tựu, phường Tây Tựu.
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia

Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 19 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024) và 20 năm Khu phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia và 20 năm hoạt động của Không gian đi bộ trên địa bàn quận (2004 - 2024), Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa đặc sắc từ ngày 15/11 đến 15/12/2024.
Sân chơi thu hút nhân tài đổi mới, sáng tạo

Sân chơi thu hút nhân tài đổi mới, sáng tạo

(LĐTĐ) Để công nghiệp văn hóa Hà Nội thực sự "cất cánh" và trở thành trung tâm sáng tạo hàng đầu, sự kiện thường niên như Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội đang được xem là "bệ phóng" không thể thiếu trong hành trình phát triển này.
Đại nhạc hội Hoa tháng Năm - Nơi những phép màu tỏa sáng

Đại nhạc hội Hoa tháng Năm - Nơi những phép màu tỏa sáng

(LĐTĐ) Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại nhạc hội Hoa tháng Năm lần thứ 12 tại Cung Điền kinh trong nhà Mỹ Đình với quy mô hoành tráng chưa từng có, 3.800 học sinh và gần 300 cán bộ giáo viên cùng tham gia biểu diễn.
Khánh Hoà sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2025

Khánh Hoà sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2025

(LĐTĐ) Tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao dịp Tết Dương lịch “Chào năm mới 2025” và Tết Nguyên đán “Mừng Đảng - Mừng Xuân Ất Tỵ” nhằm thu hút, phục vụ người dân, khách du lịch đến Khánh Hòa nhân dịp đón năm mới 2025.
Chuỗi sự kiện kỷ niệm Lịch sử và Tự do của Haiti tại Hà Nội

Chuỗi sự kiện kỷ niệm Lịch sử và Tự do của Haiti tại Hà Nội

(LĐTĐ) Từ ngày 11 -18/11, Đại sứ quán Cộng hòa Haiti tại Hà Nội đã tổ chức một loạt sự kiện nhằm tưởng niệm Trận chiến Vertières lịch sử, một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến giành độc lập của Haiti.
Tôn tạo di tích đình Đại Áng: Phát huy giá trị văn hoá quý báu của cha ông

Tôn tạo di tích đình Đại Áng: Phát huy giá trị văn hoá quý báu của cha ông

(LĐTĐ) Từ bao đời nay, mỗi người dân xã Đại Áng (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) đều tự hào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học, truyền thống cách mạng. Những di tích văn hóa đã được xếp hạng càng khẳng định những giá trị truyền thống của quê hương Đại Áng - Đất trạng, Anh hùng.
Người thắp ngọn đèn tri thức trong tôi

Người thắp ngọn đèn tri thức trong tôi

(LĐTĐ) Tháng mười một có ý nghĩa thật đặc biệt bởi được coi là tháng tri ân Nhà giáo Việt Nam. Trong đời, tôi đã được hạnh duyên gặp nhiều thầy cô giáo trao truyền kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Những ngày này, khi đã chạm tuổi heo may, tôi muốn viết về hai người rọi sáng ngọn đèn tri thức trong tâm tôi từ nhỏ.
Di sản - điểm tựa sáng tạo cho thế hệ trẻ

Di sản - điểm tựa sáng tạo cho thế hệ trẻ

(LĐTĐ) Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024 không chỉ là một lễ hội nghệ thuật thông thường, mà còn là câu chuyện về sự giao thoa giữa di sản và sáng tạo đương đại, giữa giá trị truyền thống và những ý tưởng mới mẻ của thế hệ trẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động