Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý! Bếp ăn tập thể: Vi phạm ATTP khá phổ biến

Quy định nghiêm ngặt về nhân viên bếp

Khách sạn JW Marriott Hà Nội là một trong những khách sạn 5 sao có chất lượng dịch vụ tốt nhất Thủ đô. Với công suất phục vụ lên tới hàng trăm phòng nghỉ, JW Marriott Hà Nội là nơi thường xuyên phục vụ các chính khách, doanh nhân, người nước ngoài đang làm việc tại Hà Nội. Vì dịch Covid-19 nên các dịch vụ thuê phòng họp, hội thảo tại Khách sạn đang phải tạm dừng.

Hiện, Khách sạn vẫn đang phục vụ hơn 200 chuyên gia đang làm việc tại Công ty Samsung Việt Nam nên việc bảo đảm an toàn cho khách lưu trú càng được chú trọng.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch cho khách hàng, Khách sạn JW Marriott Hà Nội đã thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định pháp luật.

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể
Khu vực bếp ăn Khách sạn JW Marriott Hà Nội được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, khử khuẩn liên tục.

Bà Đàm Thị Hương Ngần, Bếp phó Bếp Trung Hoa cho biết: "Các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Khách sạn được thực hiện rất nghiêm ngặt, yêu cầu đặt ra rất cao đối với nhân viên bếp. Cụ thể, các nhân viên tham gia chế biến thực phẩm phải có hồ sơ khám sức khỏe và có xác nhận được tập huấn kiến thức về đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải có hồ sơ hợp đồng nguồn gốc thực phẩm đầy đủ, sổ kiểm thực phẩm 3 bước được ghi chép cẩn thận các món ăn hàng ngày... Ngoài ra, tại bếp ăn, các trang thiết bị dụng cụ được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, khử khuẩn liên tục. Các đầu bếp tham gia chế biến thực phẩm đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách và mang trang phục bảo hộ theo đúng quy định".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội cho biết, ngay khi có chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, với vai trò, trách nhiệm của mình, Công đoàn cơ sở đã tham mưu Ban lãnh đạo Khách sạn kịp thời thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Nhờ có “Tổ An toàn Covid-19”, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua luôn được thực hiện sát sao với những quy định bắt buộc như khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế… Những thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” cũng luôn giám sát công tác phòng dịch tại bếp ăn Khách sạn, sắp xếp bàn ghế có khoảng cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho du khách và người lao động.

Ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía

Công ty TNHH Minh Trí ở Khu Công nghiệp Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) có hơn 300 công nhân lao động. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó vấn đề đảm bảo an toàn tại khu vực bếp ăn tập thể được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Công ty, nếu như trước kia có 2 ca ăn trưa, thì nay, Công ty đã chia thành 4 ca. “Trước kia công nhân thường ngồi 6 người ăn một mâm. Hiện tại, ngoài việc giãn khoảng cách, công nhân ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía để hạn chế việc tiếp xúc mặt đối mặt”, ông Đức cho biết.

Để phục vụ người lao động được tốt nhất, tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào đều được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Các món ăn rất đa dạng, sau khi chế biến đều được kiểm tra, lưu mẫu.

“Với đặc thù là Công ty sản xuất may mặc, để công nhân có sức khỏe để làm việc tốt, gắn bó lâu dài với Công ty, chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng bữa ăn. Trong đợt dịch Covid-19 này, chất lượng bữa ăn càng phải đảm bảo an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, qua đó giúp giữ vững được “vùng xanh” doanh nghiệp”, ông Đức khẳng định.

Chú trọng hơn về dinh dưỡng

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam đã tổ chức lại nhà ăn và bếp ăn để phục vụ người lao động trong Công ty.

Không chỉ tuân thủ khoảng cách, tại khu vực ăn còn làm những vách ngăn đảm bảo an toàn cho người lao động. Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Phương Hà cho biết: “Khi làm vách ngăn thì sẽ không nói chuyện và hạn chế việc bắn nước bọt sang nhau, hạn chế lây nhiễm Covid-19. Thậm chí, tại khu vực ăn chúng tôi còn cẩn thận không bật điều hoà vì trong môi trường kín, điều hòa, vi rút lơ lửng trong không khí, dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn. Mọi người ngồi ăn sẽ khẩn trương, không kề cà”.

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể
Bàn ăn tại Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam được ngăn tấm vách mica chống giọt bắn.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch thì Công ty cũng chú trong tăng cường sức đề kháng cho người lao động qua khẩu phần ăn. Thực đơn được chú trọng hơn về dinh dưỡng, có thêm hoa quả để tăng cường vitamin. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cũng trực tiếp tham gia giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca; đồng thời, giám sát việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại bếp ăn Công ty.

“Là người phụ trách nấu ăn cho Công ty, tôi luôn giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo phòng, chống dịch. Khi vào khu bếp, tôi phải mặc đồ bảo hộ, mũ trùm đầu, đeo găng tay và khẩu trang đúng quy định. Ngoài ra, toàn bộ khuôn viên nhà ăn bao gồm cả hành lang, lối đi, chiếu nghỉ cũng được chúng tôi vệ sinh trước và sau khi ăn. Bàn ăn, ghế ngồi cũng được khử khuẩn sạch sẽ. Bát đũa, dụng cụ nấu bếp được tráng lại với nước sôi trên 70 độ. Đặc biệt, chúng tôi quy định không phục vụ cùng lúc quá đông người, giờ ăn ca cũng đã tổ chức lại thành 4 ca, mỗi ca 15 phút. Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có bao túi bên trong” - bà Hợi, người làm bếp của Công ty Thú Y Xanh cho chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Dung, người lao động Công ty Cổ phần Thú Y Xanh cho biết: “Trước đây, mỗi bữa ăn ca của chúng tôi kéo dài 30-45 phút. Chủ yếu ăn xong mọi người còn ngồi lại để chuyện trò, hỏi han nhau. Từ khi có dịch, Công ty quy định bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 15 phút, không ai nói chuyện với nhau, thậm chí còn không bật điều hoà. Ban đầu, tôi cũng cảm thấy không thoải mái nhưng dần dà chúng tôi cũng quen với điều đó và cho rằng đó là điều nên làm. Việc tuân thủ đúng quy định đề ra để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người”.

Những cách làm hay trong công tác tổ chức bếp ăn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay là rất cấp thiết. Ban Chấp hành Công đoàn các doanh nghiệp, đơn vị cần tham mưu cho Ban lãnh đạo thực hiện bếp ăn này lâu dài để bảo đảm không gian ở đây luôn an toàn cho người lao động trong mọi thời điểm.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo

“Con quay Đại chiến VASI 2024”: Thúc đẩy bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo

(LĐTĐ) Nằm trong khuôn khổ Triển lãm FBC ASEAN 2024, ngày 19/9 vừa qua, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (Hà Nội), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cùng các đối tác đã tổ chức cuộc thi “Con quay Đại chiến VASI 2024”. Cuộc thi được đánh giá là một sân chơi sáng tạo, thúc đẩy những bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam.
LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp cùng LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tới thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại xã Xuân Sơn.
Giá vàng nhẫn xác lập kỷ lục mới ở mức trên 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn xác lập kỷ lục mới ở mức trên 80 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Giá vàng nhẫn chiều nay (20/9) đã tăng 700 nghìn đồng mỗi lượng, lên từ 79,10 - 80,20 triệu đồng/lượng, đây là mức cao nhất từ trước đến nay.
Hà Nội: Tiếp nhận thêm hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ

Hà Nội: Tiếp nhận thêm hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do bão lũ.
Đầu tư khách sạn tại Đà Nẵng: Sự chuyển dịch chiến lược hướng đến khách hàng doanh nghiệp

Đầu tư khách sạn tại Đà Nẵng: Sự chuyển dịch chiến lược hướng đến khách hàng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thành phố biển miền Trung không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn, mà còn đang trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng, thu hút lượng lớn doanh nhân và chuyên gia tới làm việc. Điều này đã khiến các chuỗi khách sạn, đặc biệt là những chuỗi nhắm vào phân khúc khách hàng doanh nghiệp (business), bắt đầu đưa Đà Nẵng vào danh sách ưu tiên đầu tư.
SHB giảm 50% tiền lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bão lũ

SHB giảm 50% tiền lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bão lũ

(LĐTĐ) SHB sẽ giảm bình quân 50% lãi suất phải trả trong thời gian tháng 9 - 12/2024 cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Đồng thời, Ngân hàng cấp gói tín dụng hỗ trợ khách hàng tái thiết, hồi phục sản xuất kinh doanh sau bão, lãi suất chỉ 4,5%/năm.
Vinamilk và FPT hợp tác chiến lược nâng tầm quản trị tài chính

Vinamilk và FPT hợp tác chiến lược nâng tầm quản trị tài chính

(LĐTĐ) Vinamilk và FPT đã tổ chức thành công buổi lễ công bố vận hành chính thức hệ thống FPT CFS - Giải pháp đóng sổ và hợp nhất báo cáo tài chính toàn diện.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

LĐLĐ quận Hoàng Mai thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt tại Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp cùng LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tới thăm, tặng quà nhân dân bị ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại xã Xuân Sơn.
Lan tỏa tinh thần đoàn kết với "Bữa cơm Công đoàn"

Lan tỏa tinh thần đoàn kết với "Bữa cơm Công đoàn"

(LĐTĐ) Trong không khí thân mật và ấm áp, Công đoàn Trường Mầm non Đông Ngạc A (thuộc Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm) đã tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" với sự tham gia của 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Đoàn viên thị xã Sơn Tây nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên thị xã Sơn Tây nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Ngày 19/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trần Thị Kiểm - Công đoàn Công ty Cổ phần K.I.P Việt Nam, thuộc LĐLĐ thị xã Sơn Tây. Dự chương trình có đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Hứa Đức Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây.
Công đoàn Thanh Trì mang niềm vui đến với trẻ em khuyết tật

Công đoàn Thanh Trì mang niềm vui đến với trẻ em khuyết tật

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, tại Trường dạy trẻ khuyết tật huyện Thanh Trì, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Nhà trường tổ chức trao quà cho trẻ khuyết tật để các em có một mùa Trung thu đầm ấm.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó nhân dịp Tết Trung thu

LĐLĐ huyện Chương Mỹ trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp Công đoàn đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Trung thu năm 2024.
LĐLĐ quận Long Biên chi 170 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên bị thiệt hại do bão số 3

LĐLĐ quận Long Biên chi 170 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên bị thiệt hại do bão số 3

(LĐTĐ) Ngày 17/9/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã đi thăm và trao quà tới đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 gây ra.
Công đoàn Thanh Trì thăm và hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Công đoàn Thanh Trì thăm và hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi bão số 3

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã có buổi đến thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.
LĐLĐ quận Tây Hồ trao hỗ trợ cho 63 người lao động bị ảnh hưởng sau bão số 3

LĐLĐ quận Tây Hồ trao hỗ trợ cho 63 người lao động bị ảnh hưởng sau bão số 3

(LĐTĐ) Chiều ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.
Chồng chất nỗi đau sau lũ, cán bộ Công đoàn cần lắm một mái nhà

Chồng chất nỗi đau sau lũ, cán bộ Công đoàn cần lắm một mái nhà

(LĐTĐ) Chống chọi một mình đưa con đi viện, một mình chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo, giờ đây ba mẹ con nữ cán bộ Công đoàn tỉnh Yên Bái đang phải chống chọi với cảnh không một mái nhà che mưa che nắng - khi căn nhà nhỏ bé của ba mẹ con chị vừa bị đổ sập và toàn bộ đồ đạc trong nhà đã bị “cuốn” đi theo mưa lũ.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

LĐLĐ huyện Mỹ Đức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do cơn bão số 3, trong những ngày qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị động viên, tặng quà cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động