Thăm mô hình trồng nấm đưa lại thu nhập cao tại huyện Đông Anh
Chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất nấm Vân Hương trong những ngày giữa tháng 11. Men theo con đường nhỏ, cơ sở sản xuất nấm Vân Hương nằm tại một khu đất rộng bao quanh là những ruộng lúa đang chín vàng. Bên trong xưởng, chúng tôi gặp bà Phạm Khánh Hương đang dùng chiếc dao nhỏ để rạch những bịch nấm hình trụ cao khoảng 20 cm.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Hương cho biết, gia đình bà bắt đầu trồng nấm từ năm 2014, tuy nhiên, phải tới năm 2016, gia đình bà Hương mới quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Được sự hỗ trợ của Phòng kinh tế huyện Đông Anh, gia đình đã được hỗ trợ đầu tư một số máy móc phục vụ công việc sản xuất nấm như cabin hấp, nồi hơi, máy đóng bịch… Kể từ khi đầu tư mô hình trồng nấm tới nay, gia đình bà đã có nguồn thu nhập tốt từ nghề trồng nấm.
Hiện tại, cơ sở sản xuất nấm Vân Hương đang sản xuất đa dạng các loại nấm. Các loại nấm được sản xuất gồm có nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. Tùy thuộc vào mùa vụ của mỗi loại nấm mà cơ sở sản xuất nấm Vân Hương nuôi cấy và cung cấp cho thị trường loại nấm đó.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại cơ sở sản xuất nấm Vân Hương:
Tận dụng những phế phẩm nông nghiệp và công nghiệp như rơm và mùn cưa, gia đình bà Phạm Khánh Hương, thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh đã tiến hành nuôi trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình. |
Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia đình bà Hương tiến hành nuôi trồng 3 loại nấm chủ yếu là nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò. |
Từ năm 2016 tới nay, mô hình trồng nấm đã phát huy hiệu quả trông thấy. Hiện tại, cơ sản xuất nấm Vân Hương đã và đang cung cấp các loại nấm tới các chợ dân sinh với giá dao động từ 40 -120 nghìn đồng/kg. |
Theo bà Hương, quy trình sản xuất nấm tương đối đơn giản. Rơm và mùn cưa sau khu thu về sẽ được xử lý qua nước vôi trong để loại bỏ nấm mốc, tiếp đến cho vào nồi hấp để tiệt trùng và tiến hành cấy giống. |
Sau khi cấy giống khoảng 25 - 30 ngày, người dân sẽ tiến hành rạch bịch và treo nấm lên các dây buộc sẵn. |
Với mỗi bịch nấm sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 2 tháng – 2,5 tháng. |
Sau khi được đầu tư nhà lạnh, cơ sở sản xuất Vân Hương có thể sản xuất nấm ngay khi không ở trong mùa vụ. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kiến tạo không gian sống xanh từ sức mạnh cộng đồng
Giá dịch vụ giường bệnh tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương mới nhất
Ngày cuối tuần: Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đón lượng khách tham quan cao kỷ lục
Khi "thánh đường tri thức" được đánh thức bởi nghệ thuật sáng tạo
Chuyên gia nhận định: Giá vàng biến động mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro
Sử dụng chất liệu dân gian trong sáng tạo: Góc nhìn mới về giá trị truyền thống
Hà Nội: Nâng cao hiệu suất quản trị về chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Tin khác
Thanh Trì: Sản phẩm OCOP góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới 24/10/2024 12:58
Những "Hàng cây nông dân" làm đẹp nông thôn nhờ dân vận khéo
Nông thôn mới 10/10/2024 16:22
Thưởng thức “vị ngọt đồng quê” từ mật ong Đan Phượng
Nông thôn mới 02/09/2024 10:28
Hiệu quả xây dựng nông thôn mới từ phát triển hoa, cây cảnh
Nông thôn mới 24/08/2024 16:21
Cần đáp ứng nhu cầu trữ nước phục vụ sản xuất
Nông thôn mới 22/08/2024 07:05
Gỡ “nút thắt” trong đầu tư, xây dựng chợ tại các địa phương
Nông thôn mới 31/07/2024 08:52
Kết quả lấy ý kiến sự hài lòng người dân về đề nghị thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024
Nông thôn mới 26/07/2024 14:03
Đẩy mạnh số hóa để làng nghề Thủ đô phát triển
Nông thôn mới 23/07/2024 18:32
Phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất kinh doanh nông sản
Nông thôn mới 17/07/2024 20:43
Cấp mã số vùng trồng: Cần nhanh chóng, linh hoạt phục vụ nhu cầu xuất khẩu
Nông thôn mới 17/07/2024 11:55